Cần Thơ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg

Xã hội - Ngày đăng : 12:34, 25/08/2021

(TN&MT) - Tối 24/8/2021, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Trần Việt Trường đã ký Công văn số 3508/UBND-HCTC về việc tiếp tục áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên toàn địa bàn thành phố, bắt đầu từ 00 giờ ngày 25/8/2021 đến 00 giờ ngày 8/9/2021; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 1/8/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, hầu hết người dân TP. Cần Thơ đã nghiêm chỉnh chấp hành, ai ở đâu thì ở đó.

Theo đó nhằm thực hiện có nhiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới, tại Công văn này ông Trần Việt Trường yêu cầu các ngành, các cấp tiếp tục tăng tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội

Cụ thể, mỗi hộ gia đình chỉ cử đại diện 1 người ra khỏi nơi ở để mua, nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ hằng ngày và không quá 2 ngày/tuần; đồng thời khi được cơ quan chức năng kiểm tra phải xuất trình các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu,  phiếu mua, nhận hàng hóa/giấy mua, nhận lương thực, thực phẩm thiết yếu do UBND cấp xã cấp.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị nhà nước và người lao động làm việc ở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh... ngoài nhà nước đang được phép hoạt động, chỉ được di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ; từ 17 giờ đến19 giờ và phải xuất trình các văn bản, giấy tờ theo quy định.

Những quy định trên không áp dụng đối với trường hợp cấp cứu về y tế, gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, tang lễ; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; người dân đi tiêm vaccine có tin nhắn báo hoặc giấy báo mời tiêm theo lịch của cơ quan có thẩm quyền; người vận chuyển hàng hóa với mục đích từ thiện; nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đang tác nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh; người thực hiện phát hành thư báo; công nhân làm vệ sinh môi trường,…

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang được phép hoạt động phải tổ chức xét nghiệm Sars- CoV-2 định kỳ cho người lao động ít nhất 3 ngày/lần; bố trí nhân sự làm việc theo ca luân phiên, duy trì hoạt động với công suất hợp lý, khuyến khích các đơn vị áp dụng phương thức hoạt dộng “3 tại chỗ”.

Cũng tại Công văn này Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ giao nhiệm vụ cho Ngành Y tế tăng tốc độ xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp PCR và thông báo kết quả trong 24 giờ để liên lục bóc tách nhanh các F0 ra khỏi cộng đồng; tổ chức sàng lọc, phân loại người nhiễm theo tình trạng, diễn biến bệnh lý để có biện pháp theo dõi, chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả. 

Còn Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, ổn định đời sống của người dân...tuyệt đối không được để ai thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thuốc chữa bệnh thiết yếu; Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an thành phố tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển, lưu thông hàng hóa nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, không để các lái xe và người đi cùng trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa mang nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào thành phố...

Ngoài ra tại Công văn này Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đã lưu ý các lực lượng chức năng tuyệt đối không tự ý đặt ra các loại giấy tờ, thủ tục trái với quy định của pháp luật và công văn này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Cần Thơ tính đến 17 giờ ngày 24/8/2021 trên địa bàn thành phố chỉ ghi nhận thêm 28 ca nhiễm Covid-19 mới, đây đã là ngày thứ 4 liên tiếp số ca F0 giảm sâu và cũng là ngày có số ca nhiễm mới ít nhất kể từ ngày 11/8/2021 đến nay.

Về công tác tiêm chủng vắc xin, trong ngày 24/8/2021, toàn thành phố có thêm 730 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm, tính lũy kế đến nay đã có 253.053 liều vắc xin đã được tiêm cho các đối tượng trên địa bàn thành phố, trong đó có 8.975 người được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Cvid-19.

Đồng thời trong ngày 24/8/2021 có 74 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 2.221 người; hiện thành phố có 1.551 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị;…
 

Lê Hùng