Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến 6h00 ngày 6/9/2021

Xã hội - Ngày đăng : 19:37, 20/08/2021

(TN&MT) - Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội thông tin tại cuộc họp báo chiều 20/8

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp thống nhất trên cơ sở đề xuất, báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến 6h ngày 6/9/2021.

Quang cảnh buổi họp báo

Thông tin tại họp báo về tình hình dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, tính đến 12h ngày 20/8, trong đợt bùng phát dịch thứ tư, toàn thành phố đã phát hiện hơn 2.700 ca mắc, trong đó có 1.439 ca ghi nhận ngoài cộng đồng tại 29 quận, huyện, thị xã.

Trong thời gian giãn cách, thành phố đã thực hiện xét nghiệm diện rộng, tập trung vào những khu vực, địa bàn có nguy cơ cao. Trong đợt 2, thành phố đã lấy được hơn 500.000 mẫu, phát hiện 18 ca F0, trong đó có 13 ca tại khu chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai.

Về nhận định tình hình, Giám đốc Sở Y tế khẳng định, việc triển khai thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố kịp thời, đúng đắn đã giúp cho thành phố khống chế đà lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức rất cao, khó lường vì nhiều chùm ca bệnh có số lượng ca mắc mới. Xét nghiệm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới, còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - bà Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại họp báo.

Về công tác cung cấp hang hóa thiết yếu, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết: do chủ động nguồn cung, ngay cả khi nhiều siêu thị, cửa hàng phải tạm ngừng hoạt động cũng không ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn.

Để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân, Hà Nội tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng 30% dự trữ tại kho hàng và tăng 50% lượng hàng trên kệ. Thời gian tới, thành phố sẽ mở rộng các điểm bán hàng lưu động, hiện đã có 14 doanh nghiệp đăng ký bán hàng bằng xe buýt. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ tiếp tục tổ chức bán hàng đến tận nhà trọ của công nhân, lao động.  

Hà Nội đảm bảo trong mọi tình huống, thành phố sẽ luôn bảo đảm nguồn cung hàng hóa dồi dào đáp ứng nhu cầu thiết yếu. Người dân hoàn toàn yên tâm không phải mua sắm tích trữ.

Về tình hình an ninh trật tự, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết: dù đang thực hiện giãn cách xã hội nhưng người dân ra đường rất đông. Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tăng cường hoạt động của các tổ công tác liên ngành, kết hợp với các tổ tuần tra, kiểm soát của công an các địa phương để kiểm soát chặt người ra đường, bảo đảm hiệu quả giãn cách xã hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, quán triệt sâu sắc tinh thần Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, thành phố đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt, hiệu quả, tất cả nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân.

Việc giữ được an toàn cho Hà Nội không để dịch bùng phát mạnh có tác động rất lớn tới hiệu quả phòng, chống dịch trên cả nước, nhất là khu vực phía Bắc.

Qua hai đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết lập hệ thống chốt kiểm soát, thiết lập “vùng xanh”; giúp giảm tải, tạo điều kiện cho các lực lượng tuyến đầu tập trung vào công tác chuyên môn.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố nguy cơ rất cao, vẫn còn F0 trong cộng đồng. Trong khi đó, yêu cầu giãn cách xã hội nhằm hạn chế thấp nhất người ra đường vẫn chưa được thực hiện triệt để. Tình hình đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, thực chất hơn nữa.

“Nhằm giữ vững thành quả, với quyết tâm bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết, trên cơ sở báo cáo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố phố theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đến 6h ngày 6/9/2021. Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố ra văn bản tổ chức thực hiện bảo đảm hiệu quả, thực chất” - ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Thực hiện chiến lược vắc xin, Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức tiêm ngay khi có vắc xin. Đến nay, ngoài các đối tượng ưu tiên, 48% công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất đã được tiêm vắc xin. Trong đợt tiêm thứ 10 sắp tới, thành phố sẽ ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu, những trường hợp thuộc diện tiêm phòng vắc xin mũi 2, người lao động tham gia chuỗi cung ứng, các dịch vụ, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, công nhân vệ sinh môi trường...

Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào phòng, chống dịch. Trong đó, nâng cấp Trung tâm Cấp cứu 115, kết nối tất cả xe cấp cứu, tập huấn và chuẩn bị thêm 500 xe taxi phục vụ nhanh cho công tác cấp cứu, được quản lý bằng phần mềm. Hà Nội cũng đang thử nghiệm phần mềm quản lý F1 có liên thông với F0, bảo đảm chặt chẽ, khoa học.

 

Minh Tuấn