Sơn La: 2 ca nhiễm Covid-19 có yếu tố cộng đồng, chưa rõ nguồn lây

Sức khỏe - Ngày đăng : 08:46, 18/08/2021

(TN&MT) -Tối ngày 17/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã có thông báo về 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên.

Giãn cách xã hội toàn huyện Phù Yên theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 18/8.

Theo đó, ngày 17/8, Bệnh viện đa khoa Phù Yên tiến hành làm test nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 với 1 bệnh nhân nội trú đang điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, có triệu chứng sốt, ho, đã nhập viện ngày 16/8 và test nhanh cho 1 người nhà (là con của bệnh nhân). Kết quả cả 2 mẹ con bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Đến 20h ngày 17/8, mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp này đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cụ thể, Bà N.T.P.H (mã BN 293434), SN 1985, là kế toán trường Tiểu học và THCS xã Mường Lang, huyện Phù Yên.

Bệnh nhân N.D.K (mã BN 293435) là con trai bệnh nhân H, sinh năm 2010, là học sinh lớp 6A1 trường THCS Võ Thị Sáu, thị trấn Phù Yên (hiện đang nghỉ hè).

Theo CDC Sơn La, 2 ca dương tính mới có yếu tố dịch tễ chưa rõ ràng. Trong vòng 3 tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài địa bàn huyện. Hiện tại chưa xác định được nguồn lây, đang tìm hiểu mối liên hệ với các trường hợp F0 trong các khu cách ly tập trung của huyện.

Tuy nhiên, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, bà N.T.P.H đã đi đến nhiều địa điểm khác nhau, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn thị trấn và một số xã thuộc huyện Phù Yên. Con trai bà H cũng tiếp xúc với người thân trong gia đình, bạn bè hàng xóm. Tổ truy vết đang khẩn trương điều tra và sẽ thông báo sớm các địa điểm, mốc thời gian liên quan.

Hiện 2 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng và được đưa vào Khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.

Giãn cách xã hội toàn huyện Phù Yên theo Chỉ thị 16

Ngay trong tối 17/8, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 1976/QĐ-UBND, thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phù Yên.

Theo đó, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Phù Yên, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/8/2021 (thời gian giãn cách 15 ngày).

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Phù Yên tổ chức triển khai các hoạt động giãn cách xã hội đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, huyện Phù Yên đã thành lập mới 2 chốt kiểm soát dịch tại bến phà Vạn Yên, xã Tân Phong và khu vực giáp ranh giữa xã Phiêng Ban (Bắc Yên) với xã Suối Bau (Phù Yên). Dừng tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, xí nghiệp, chợ, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện.

Khuyến cáo nhân dân trên địa bàn huyện khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Đã tiến hành phong tỏa Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện và Trung tâm Y tế huyện. Tính đến 22h ngày 17/8, 162 mẫu xét nghiệm nhanh của cán bộ, nhân viên y tế huyện Phù Yên cho kết quả âm tính.

Nguyễn Nga