Các đại biểu kỳ vọng vào Quốc hội khóa XV

Trong nước - Ngày đăng : 15:09, 20/07/2021

(TN&MT) - Đúng 8h ngày 20/7, tại Hội trường Diên Hồng, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Vương Đình Huệ, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể.

Việc tổ chức kỳ họp tập trung thể hiện quyết tâm và trách nhiệm cao

Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường bên lề cuộc họp, các đại biểu đều bày tỏ sự tin tưởng rằng kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch tuyệt đối.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội), nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, kỳ họp được tổ chức vào thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức căng thẳng với số lượng người mắc liên tục tăng, dịch đang lan rộng nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

“Việc tổ chức kỳ họp tập trung tại hội trường Diên Hồng thể hiện sự quyết tâm và trách nhiệm rất cao bởi kỳ họp lần này có vai trò rất quan trọng, là kỳ họp đầu tiên, đặt nền móng cho hoạt động của Quốc hội khóa XV. Trong đó, có nội dung Quốc hội sẽ tiến hành bầu, phê chuẩn, kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo chủ chốt của các cơ quan Nhà nước, hầu hết các vấn đề được bàn bạc, thảo luận và quyết định ngay tại nghị trường,” đại biểu cho biết.

Công tác trong ngành y tế, ông Nguyễn Anh Trí tỏ ra quan tâm với công tác phòng chống dịch. Ông nhận thấy công tác tổ chức cho kỳ họp đã được thực hiện rất tốt, đặc biệt là về mặt chống dịch.

“Tất cả các đại biểu Quốc hội đều đã được tiêm vaccine, được xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp PCR, luôn thực hiện 5K trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp. Công tác phòng chống dịch được thực hiện hết sức nghiêm túc, chặt chẽ, luôn có một đội ngũ y tế trực chiến để hỗ trợ, giúp các đại biểu yên tâm hơn. Tôi tin rằng việc chống dịch tốt như vậy thì sẽ không có sự cố gì xảy ra trong Kỳ họp thứ Nhất này,” đại biểu cho biết.

Đại biểu Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái, nhận định rằng, với sự chỉ đạo của Ủy ban thường vụ quốc hội khóa XIV, cũng như của Chính phủ, “các đoàn đại biểu của chúng tôi thấy rằng Văn phòng quốc hội cũng như các cơ quan liên quan đã triển khai rất tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và mỗi đại biểu cũng như cán bộ tham gia phục vụ kỳ họp chúng tôi đều ý thức và thực hiện rất nghiêm các biện pháp theo chỉ đạo của Ủy ban thường vụ quốc hội, của chính phủ và của các bộ, ngành Trung ương. Chúng tôi hy vọng rằng, với tất cả các biện pháp đồng bộ đó kỳ họp sẽ diễn ra tuyệt đối an toàn.”, ông Đỗ Đức Duy cho biết.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, cũng đánh giá cao công tác phòng chống dịch tại kỳ họp.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

“Hiện nay, diễn biến dịch bệnh hết sức phức tạp. Tại các địa phương, những người đứng đầu đã hết sức có trách nhiệm, lo lắng cho sức khỏe người dân, tích cực tìm những biện pháp phối hợp với cơ quan chức năng của Chính phủ để đảm bảo an toàn cho địa phương mình, tuy nhiên vẫn thực hiện mục tiêu kép, không ‘ngăn sông cấm chợ’,” bà Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tại Thái Nguyên, bà cho hay cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, lập các chốt kiểm dịch, thực hiện ứng dụng công nghệ trong việc quản lý người dân ra vào tỉnh và khai báo y tế.

“Chúng tôi có riêng một App trên điện thoại dành cho người dân Thái Nguyên. Khi tiêm chủng xong thì có QR code để dễ dàng xuất trình. Chúng tôi đánh giá cao các ứng dụng công nghệ thông tin, sự hỗ trợ phối hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đối với tỉnh Thái Nguyên trong suốt thời gian qua để tỉnh có thể an toàn đến giờ phút này mặc dù Thái Nguyên có nguy cơ dịch bùng phát rất cao, do nằm sát với Bắc Giang, Bắc Ninh và có khu công nghiệp hơn 100.000 công nhân,” bà nói thêm.

Kỳ vọng vào Quốc hội khóa XV

Các đại biểu cũng đã bảy tỏ nhiều kỳ vọng đối với Quốc hội trong kỳ họp lần này.

Là Đại biểu đầu tiên tham gia quốc hội khóa XV, đặc biệt là sau buổi khai mạc ngày hôm nay đại biểu Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái cho biết ông cảm thấy rất thấm thía trước bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng như bài khai mạc của Chủ tịch quốc hội khóa XIV. “Chúng tôi ý thức rằng, trong nhiệm kỳ XV này dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Ủy Ban thường vụ quốc hội chắc chắn quốc hội sẽ có nhiều đổi mới và có đột phá trong việc thực hiện quyền luật pháp, quyền giám sát tối cao cũng như quyết định những vấn đề của đất nước.”

Đại biểu Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái

Ngay trong kỳ họp đầu tiên, ông Duy cho rằng các ĐBQH kỳ vọng và tin tưởng rằng những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo đó được thể hiện thông qua việc quốc hội sẽ bầu ra bộ máy lãnh đạo nhà nước nhiệm kỳ 2021-2026, cũng như quyết định thông qua kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, kế hoạch tài chính quốc gia và kế hoạch đầu tư công cũng như các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện trong giai đoạn 2021-2026.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho hay toàn Đảng, toàn dân đều có kỳ vọng về sự đóng góp của Quốc hội trong sự phát triển của đất nước, đặc biệt là trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

“Nhân dân đã bầu chọn ra các đại biểu rất chất lượng cho Quốc hội khóa XV, có sự đa dạng hơn về thành phần xã hội, nhiều đại biểu chuyên trách hơn so với các khóa trước. Qua 14 khóa rất thành công thì Quốc hội đã có nhiều kinh nghiệm hết sức quan trọng, có thể phát huy trong kỳ này. Xu thế của Quốc hội hiện nay là gần dân, cởi mở, đổi mới trong cách thức họp, giám sát và phát biểu. Đây là những cơ sở để chúng ta có niềm tin rằng Quốc hội sẽ đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân,” ông khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cũng nhất trí với ý kiến về chất lượng đại biểu với tỷ lệ nam-nữ đại biểu và cơ cấu vùng miền cân đối. Bà cho rằng 499 đại biểu sẽ làm tốt trách nhiệm của mình, đáp ứng kỳ vọng và sự tín nhiệm của cử tri. Đối với vấn đề mà nhiệm kỳ trước vẫn còn trăn trở như quy hoạch, quản lý đất đai, các khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường, phòng chống cháy nổ, bà bày tỏ sự tin tưởng rằng với trình độ và kinh nghiệm của các đại biểu Quốc hội kỳ này, các vấn đề sẽ được giải quyết, giám sát hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Các đại biểu cũng nhận định rằng Chính phủ kiên định với mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế là hết sức đúng đắn.

Ông Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Chúng ta hãy nhớ rằng Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh tính mềm dẻo của mục tiêu kép cho từng địa phương, từng thời điểm. Tôi cho rằng quan điểm đó là rất đúng đắn và thực tế Chính phủ vẫn kiên định với mục tiêu kép nhưng có sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo. Cụ thể, ở những địa phương mà dịch đang lắng xuống thì chúng ta phải thực hiện gấp rút hơn, đẩy mạnh hơn mục tiêu kép. Những nơi dịch đang bùng phát mạnh hơn, lây lan rộng hơn, ác liệt hơn thì phải tập trung chống dịch.”

Đại biểu Đỗ Đức Duy khẳng định, với những sự chuẩn bị của Chính phủ, chúng ta sẽ có những giải pháp phù hợp với tổng thể trên bình diện quốc gia, với từng vùng kinh tế trọng điểm, với từng địa phương để phát huy được những tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương, mỗi vùng và của quốc gia phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, cũng như các yếu tố tác động khác để chúng ta có thể thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế trong giai đoạn 5 năm tới.

 

Khương Trung - Thanh Ngà