Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Chủ đầu tư 2 lần từ chối cung cấp thông tin

Tiếng dân - Ngày đăng : 22:16, 17/07/2021

(TN&MT) - Sau loạt bài về tình trạng nhiều hạng mục của công trình Tượng đài xuống cấp, để tìm hiểu nguyên nhân dấn đến chất lượng kém, phóng viên hai lần đặt lịch làm việc với đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) nhưng đều bị đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Trước đó, ngày 25/6 và 4/7/2021, Báo TN&MT đăng tải 2 bài viết: Thái Bình: Nhiều hạng mục của tượng đài mới khánh thành đã có dấu hiệu xuống cấp; Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?    

Nội dung phản ánh về việc nhiều dự án thành phần tại Quảng trường Thái Bình (phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình), mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ, trình cơ quan chuyên môn kiểm tra để chính thức hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Vừa mới xây dựng nhiều hạng mục công trình tại Quảng trường Thái Bình đã có dấu hiệu xuống cấp (Ảnh: ngày 23/6/2021)

Sau khi nội dung trên được đăng tải, Báo TN&MT đã nhận được hàng chục nghìn lượt phản hồi từ độc giả, trong đó không ít ý kiến hoài nghi về chất lượng của các công trình. Nhiều độc giả đặt câu hỏi liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?

Ngày 6/7, ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng TP. Thái Bình (đại diện chủ đầu tư) đã chủ động gọi điện cho phóng viên, muốn được gặp gỡ trao đổi công việc để có cái nhìn khách quan, trung thực, đầy đủ nhất về các dự án công trình đã triển khai tại đây.

Để chuẩn bị cho buổi làm việc, phóng viên đã gửi văn bản nội dung làm việc, giấy giới thiệu theo quy định của Luật Báo chí, với mong muốn trao đổi cùng đại diện chủ đầu tư tìm ra nguyên nhân của việc xuống cấp ở các hạng mục công trình, cũng như trách nhiệm của các bên liên quan.

Tuy nhiên, trái ngược với những gì chờ đợi, tại buổi làm việc ngày 8/7, trước những câu hỏi phóng viên đặt ra, ông Phạm Văn Quỳnh - Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng TP. Thái Bình từ chối trả lời và không cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên với lý do cần "xin ý kiến chỉ đạo từ cấp trên"(?).

Đây là điều rất khó hiểu, bởi trong nội dung cuộc điện thoại liên hệ với phóng viên, ông Quỳnh cho biết: Ông Đinh Gia Dũng - Chủ tịch UBND TP. Thái Bình chính là người cho mình số điện thoại của phóng viên để chủ động liên hệ cung cấp thông tin cho báo chí.

Để làm sáng tỏ nội dung trên, phóng viên Báo TN&MT tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND TP. Thái Bình. Sau khi nhận được yêu cầu làm việc, ông Đinh Gia Dũng, Chủ tịch UBND TP. Thái Bình đã bút phê vào văn bản giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Bình làm việc với phóng viên báo chí.

Bút phê của ông Đinh Gia Dũng, Chủ tịch UBND TP. Thái Bình giao cho ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố làm việc với báo chí

Trao đổi qua điện thoại, ông Tuấn cho biết: đã chỉ đạo, giao cho ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng TP. Thái Bình làm việc, cung cấp thông tin cho Báo TN&MT.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 14/7, mặc dù đã có chỉ đạo từ cấp trên nhưng ông Quỳnh tiếp tục từ chối cung cấp hồ sơ, tài liệu cho phóng viên với lý do cần xin ý kiến chỉ đạo.

Cũng theo vị Giám đốc này, sau khi Báo TN&MT phản ánh về việc nhiều hạng mục công trình tại Quảng trường Thái Bình xuống cấp, UBND tỉnh, thành phố đã có văn bản chỉ đạo, Ban quản lý dự án cũng yêu cầu nhà thầu khắc phục sửa chữa và đã có báo cáo gửi cấp trên. Thế nhưng khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các văn bản trên để thông tin đến bạn đọc thì vị Giám đốc này không cung cấp.

Câu hỏi được đặt ra là những tài liệu mà phóng viên đề nghị được tiếp cận chỉ là những là tài liệu bình thường, không phải là tài liệu mật. Vậy tại sao đại diện chủ đầu tư lại không cung cấp cho báo chí, phải chăng các dự án được đầu tư xây dựng tại Quảng trường Thái Bình có điều gì uẩn khúc mà Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố Thái Bình không thể công khai?! 

Quảng trường Thái Bình có 4 dự án thành phần, bao gồm: dự án Đền thờ Bác Hồ; dự án Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam (đã bàn giao đưa vào sử dụng); dự án San lấp mặt bằng, đắp núi cảnh quan khu công viên sinh thái; dự án công trình hạ tầng Quảng trường Thái Bình (cơ bản đã hoàn thành và đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để bàn giao).

Trong đó, Công ty TNHH Lâm Linh là đơn vị trúng 2 gói thầu: San lấp mặt bằng, đắp núi cảnh quan khu công viên sinh thái và công trình hạ tầng Quảng trường Thái Bình.

Đây cũng là 2 gói thầu mà theo ghi nhận của phóng viên có dấu hiệu xuống cấp nhiều nhất trong số các hạng mục công trình mặc dù chưa bàn giao, đưa vào sử dụng.

Giang Nguyễn