Đà Nẵng: Tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm ha đất nông nghiệp không sản xuất được

Đất đai - Ngày đăng : 12:09, 09/07/2021

(TN&MT) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa quyết định thành lập tổ công tác xử lý vướng mắc về đề án sử dụng đất nông nghiệp không sản xuất được giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn.

Theo đó, tổ do Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hồng An làm tổ trưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Phạm Xuân Thu làm tổ phó và 17 thành viên.

Tổ có nhiệm vụ đề xuất hướng giải quyết nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện đề án sử dụng đất nông nghiệp không sản xuất được; rà soát, đề xuất xử lý đồng bộ gắn liền với rà soát các dự án treo, dự án chậm triển khai; nghiên cứu đề xuất thực hiện các mô hình đầu tư phù hợp; đề xuất kế hoạch thu hồi, sử dụng đất vào mục đích khác; đề xuất các quận, huyện rà soát tính pháp lý và quan điểm xử lý cụ thể đối với nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp.

Nhiều thửa ruộng ven đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang bị bỏ hoang cho cỏ mọc

Nhiều năm qua, hàng trăm ha đất nông nghiệp tại Đà Nẵng không thể sản xuất do “vướng” các dự án treo, chủ yếu tập trung ở các quận, huyện Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ… Tình trạng này kéo dài, gây lãng phí tài nguyên, thành phố cũng tốn khá nhiều kinh phí để hỗ trợ cho người dân theo từng vụ sản xuất. Trong khi đó, quỹ đất nói chung và quỹ đất sản xuất nông nghiệp của địa phương còn rất hạn hẹp.

Thời gian qua việc phân kỳ thu hồi đất nông nghiệp không sản xuất được có thực hiện nhưng không hiệu quả, kéo dài là do các sở, ngành liên quan chưa xác định thu hồi đất đó cho dự án nào, mục đích gì. Do đó thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc đất nông nghiệp không sản xuất được sẽ tạo điều kiện cho các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thu hồi dứt điểm. Từ đó, thành phố có thêm nguồn lực đất đai để định hướng phát triển trong tương lai.

Lan Anh