Bình Định: Chưa xác định nguyên nhân nữ sinh 14 tuổi tự tử

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 06:30, 06/07/2021

(TN&MT) - Nữ sinh B.T.T.V sinh năm 2007 đang là học sinh lớp 8 ở xóm 4, thôn Thuận Hạnh, xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn tự tử để lại nỗi đau cho gia đình và xã hội vì bị nghi ăn trộm tiền. Vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận tại địa phương cũng như trên cộng đồng mạng trong hai ngày qua. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã về địa phương tìm hiểu sự việc.

Nỗi đau gia đình mất con

Khi thực hiện bài viết này, phóng viên vượt hàng chục cây số về thôn Thuận Hạnh, xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn gặp gỡ gia đình em B.T.T.V tìm hiểu sự việc. Trong ngôi nhà cấp 4 nhỏ bé nằm lọt thỏm nơi thôn quê êm ả vốn dĩ bình yên nay càng tĩnh lặng hơn bởi cái chết của em B.T.T.V để lại nỗi đau cho gia đình, làng xóm, bạn bè thầy cô không thể nào nguôi ngoai.

Ngôi nhà nhỏ cấp bốn của gia đình em B.T.T.V. nằm lọt thỏm nơi thôn quê 

Tiếp chúng tôi, gia đình em B.T.T.V có mặt khá đông đủ, người mẹ hiền thương nhớ con gái vừa khóc vừa kể cho chúng tôi nghe sự việc đau lòng mới xảy ra cho gia đình: Sáng ngày 1/7, tôi đưa cháu 29 ngàn đồng đi mua 4 gói phở, sau đó bà chủ quán bán gói phở qua nhà tôi nói con tôi ăn cắp tiền. Sáng ngày 2/7, Công an xã Bình Thuận mời vợ chồng tôi lên thông báo có đơn tố cháu V. ăn cắp tiền và cha mẹ cần giáo dục con cái. Buổi chiều cùng ngày, Công an xã Bình Thuận lại mời cháu V. lên lần nữa. Lần này tôi không đi cùng mà anh cháu đi giám hộ.

Bà Huỳnh Thị Hường – mẹ em B.T.T.V. kể lại sự việc

Bà Huỳnh Thị Hường – mẹ em B.T.T.V. tiếp tục giải bày: Khi cháu về tôi có hỏi thì V. nói, mấy chú Công an bảo con lăn tay và sẽ báo sự việc con ăn cắp tiền cho thầy cô giáo, nhà trường đuổi học. Cháu khóc nói con không muốn nghỉ học, con muốn đi học đến lớp 12. Sáng 3/7, tôi nói cháu đi mua đồ ăn sáng, cháu đi mãi đến trưa không về thì chiều phát hiện cháu tử vong dưới kênh mương gần nhà. Trên bờ kênh, V. để lại chiếc xe đạp, đôi dép và điện thoại.

Chia sẻ thêm với phóng viên là anh trai của B.T.T.V. cũng là người làm chứng quá trình Công an xã Bình Thuận làm việc với em B.T.T.V. Anh Bùi Đức Quy (18 tuổi) cho biết: Các chú Công an xã yêu cầu em B.T.T.V. lăn tay vì chưa có chứng minh thư. Lăn tay xong, chú Công an nói bây giờ không nhận tội ăn cắp nếu sau này làm ra vụ việc sẽ báo với gia đình, nhà trường. Đủ tuổi thì phạt 1,5 triệu, chưa đủ tuổi thì phạt một nửa đền bù số tiền người bị hại mất. 

Mang nỗi đau đầy tâm trạng, ông Bùi Thúc Bảo – bác ruột của em B.T.T.V. chia sẻ thêm: Đợi sau khi lo hậu sự cho cháu xong, gia đình sẽ làm đơn khiếu nại vụ việc yêu cầu UBND huyện Tây Sơn và UBND xã Bình Thuận làm rõ nguyên nhân dẫn đến cháu V. tự tử.

Gia đình thông tin sự việc với phóng viên 

Chính quyền và công an xã khẳng định những tin đồn đều sai sự thật

Để làm rõ những nỗi bức xúc của gia đình nữ sinh B.T.T.V. cũng như những thông tin lan truyền vụ việc trên mạng xã hội và dự luận tại địa phương, phóng viên đã làm việc với ông Đặng Văn Hiền – Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: Sự việc xảy ra đối với em B.T.T.V. không chỉ là nỗi đau của gia đình và còn là sự mất mát của địa phương. Tuy nhiên, tôi khẳng định những thông tin lan truyền trên mạng xã hội và dư luận về việc em B.T.T.V. bị ép cung, ép ký biên bản, ép in dấu vân tay bắt nhận tội ăn cắp để dẫn đến cháu V. nghĩ quẩn tự tử là sai sự thật. Về nghiệp vụ chuyên môn phóng viên gặp Công an xã sẽ hiểu rõ hơn. Chính quyền địa phương cũng đã đến gia đình thăm hỏi, động viên lo hậu sự cho cháu.

Vị trí em B.T.T.V. tự tử dưới kênh mương 

Theo lời giới thiệu của vị chủ tịch xã, phóng viên có buổi làm việc với Đại úy Võ Tiến Vịnh – Trưởng Công an xã Bình Thuận và Đại úy Phạm Công Tiến – Phó Trưởng Công an xã Bình Thuận. Quá trình làm việc, hai đồng chí Công an xã vẫn khẳng định những thông tin trên mạng xã hội cho rằng cháu bị ép cung dẫn đến tự tử là hoàn toàn sai sự thật.

Đại úy Phạm Công Tiến – Phó Trưởng Công an xã Bình Thuận – người trực tiếp báo cáo vụ việc cho biết: Nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Thuận Hạnh báo mất tiền và tố em B.T.T.V. lấy tiền nên Công an xã mời gia đình và em B.T.T.V. lên lấy lời khai. Trong quá trình làm việc với em V. có sự giám hộ của anh trai là Bùi Đức Quy. Chúng tôi khẳng định trong quá trình làm việc lấy lời khai theo quy định không có sự đe dọa, ép cung bắt ký hay ép ấn dấu vân tay để nhận tội đối với cháu B.T.T.V. Chỉ mời cháu lên lấy lời khai và trong biên bản lời khai cháu không nhận tội ăn trộm tiền rồi ký vào biên bản đi về.

Đại úy Phạm Công Tiến chia sẻ thêm: Sau khi nhận được tin báo cháu mất ở dưới kênh mương, bản thân tôi là người trực tiếp đi tìm cháu nhưng mực nước kênh quá cao và sâu, khi các chốt van xả nước để giảm mực nước xuống thấp mới phát hiện thi thể cháu. Chúng tôi đã cho giám định pháp y nhưng chưa có kết quả.

Ba mẹ em B.T.T.V. mong được sáng tỏ cái chết của con mình 

Có lẽ thời điểm này, gia đình em B.T.T.V. cần lắm lời động viên, chia sẻ trước nỗi mất mát quá lớn từ chính quyền địa phương và xã hội. Không chỉ gia đình, bạn bè, thầy cô mà còn dư luận, cộng đồng xã hội quan tâm vụ việc đang mong chờ một lời giải đáp cho nguyên nhân cái chết của em B.T.T.V.

Mỹ Bình