Quảng Trị: Thu hồi bến xe hoạt động kém hiệu quả làm dự án Khu đô thị thương mại

Đất đai - Ngày đăng : 08:30, 27/06/2021

(TN&MT) - Ngày 26/6, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã ban hành quyết định số 1571/QĐ-UBND về việc thu hồi bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía Nam TP Đông Hà để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà.

Bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía nam TP Đông Hà được đầu tư 14,5 tỷ đồng nhưng đìu hiu, lãng phí nhiều năm nay

Theo quyết định nói trên, UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi trên 1,3 ha đất và tài sản trên đất thuộc bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía Nam thành phố Đông Hà gồm: nhà bán vé, tường rào, sân bê tông nhựa… có tổng nguyên giá trên 10,8 tỷ đồng, giá trị còn lại là trên 9,6 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã có tờ trình gửi HĐND tỉnh Quảng Trị đề nghị phê chuẩn bán đấu giá cơ sở nhà, đất thuộc bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía Nam TP Đông Hà.

Cụ thể, tổng giá trị đất và tài sản trên đất thuộc bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía Nam TP Đông Hà là trên 67 tỷ đồng; trong đó, giá trị quyền sử đất trên 1,3 ha là hơn 56,2 tỷ đồng - áp dụng bảng giá đất theo Quyết định số 49/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 20/12/2019, tài sản trên đất có tổng nguyên giá là trên 10,8 tỷ đồng.

Dự án bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía Nam TP Đông Hà ở đường Điện Biên Phủ, phường Đông Lương, TP Đông Hà được phê duyệt đầu tư và xây dựng năm 2014, đến tháng 1/2016 chính thức đi vào hoạt động.

Dự án có quy mô trên 1,3 ha, tổng mức đầu tư hơn 14,5 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước là hơn 10 tỷ đồng, số vốn còn lại của các nhà đầu tư.

Bến xe này có quy mô loại 4, phục vụ các phương tiện khai thác 5 tuyến vận tải khách tuyến cố định nội tỉnh gồm Đông Hà - Lao Bảo, Đông Hà - Khe Sanh, Đông Hà - Tà Rụt, Đông Hà - Hồ Xá, Đông Hà – thị xã Quảng Trị.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác sử dụng đến nay, bến xe và bãi đỗ xe tĩnh phía Nam thành phố Đông Hà luôn trong cảnh đìu hiu, vắng khách và các phương tiện.

Nguyên nhân là do những năm gần đây lưu lượng người và phương tiện hoạt động trên các tuyến cố định nội tỉnh giảm nhiều.

 

Tiến Nhất