Thừa Thiên Huế: Bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

Môi trường - Ngày đăng : 06:26, 17/06/2021

(TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết do biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hạn; để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất do cháy rừng gây ra, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều phương án...

“4 tại chỗ và 5 sẵn sàng”

Thừa Thiên Huế là địa phương có diện tích rừng lớn, với tổng diện tích toàn tỉnh hiện có 288.401,82 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên là 211.243,37 ha; rừng trồng đã thành rừng 77.158,45 ha; diện tích mới trồng chưa thành rừng là 22.883,06 ha; độ che phủ rừng đạt 57,38%.

Thừa Thiên Huế có diện tích rừng lớn

Với diện tích rừng trồng hơn 100.000 ha nên công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn tỉnh đang gặp không ít khó khăn do tốc độ phát triển trồng rừng sản xuất tăng cao; tác động của con người vào rừng khá lớn. Bên cạnh đó, thời tiết vào những năm gần đây diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng cháy chữa cháy rừng; đặc biệt, tình trạng nắng nóng liên tục kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm, làm tăng nguy cơ cháy rừng; trong lúc đó, các hoạt động đốt xử lý thực bì, đốt hương, vàng mã… và một số tác nhân khách quan khác là mối đe dọa cháy rừng tại các địa phương bất kỳ lúc nào.

Để chủ động phòng ngừa cháy rừng, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các đơn vị đã tiến hành xác định 5 vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy lan, cháy lớn để triển khai phương án huy động lực lượng khi xảy ra cháy lớn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các quy định của Nhà nước về PCCCR tới nhân dân, chủ rừng trên địa bàn tỉnh biết và thực hiện. Huấn luyện nghiệp vụ PCCC, trang bị đầy đủ phương tiện PCCC rừng cho các lực lượng. Tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh và bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện các điểm cháy để huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu. Đồng thời tổ chức rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là lực lượng, phương tiện, trang thiết bị đã được trang cấp để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ - 5 sẵn sàng”.

Thành lập các chốt phòng cháy rừng

Đối với các khu rừng trồng tập trung, rừng thông cảnh quan trên địa bàn TP. Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, thúc đẩy các chủ rừng chủ động biện pháp lâm sinh dọn thực bì, giảm vật liệu cháy; làm đường băng cản lửa, phát dọn, vệ sinh đường băng đã có trên diện tích các khu rừng trồng. Lực lượng Kiểm lâm hướng dẫn các chủ rừng thực hiện tốt việc xử lý thực bì để trồng rừng, vệ sinh rừng sau khai thác rừng, thời vụ chăm sóc rừng để đảm bảo hạn chế vật liệu cháy trong mùa khô.

Tăng cường phối hợp

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra từ 2-3 vụ cháy rừng cùng lúc, khiến lực lượng chức năng phải huy động tối đa nhân vật lực để chữa cháy. Nhiều vụ cháy xảy ra hoặc kéo dài đến tận đêm khuya gây khó khăn cho các lực lượng tham gia hỗ trợ. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu mùa khô 2021, các lực lượng như Kiểm Lâm, bảo vệ rừng, các chủ rừng đã liên tục chú trọng phương án phòng cháy và chữa cháy rừng vào thời điểm là ban đêm.

Tình trạng cháy rừng trong mùa nắng nóng luôn thường trực

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, để chủ động cho công tác PCCCR vào ban đêm, đơn vị đã tính toán hết sức cẩn trọng để đảm bảo điều kiện chữa cháy như ban ngày. Ban đêm phải thực hiện các hoạt động bổ trợ như người dẫn đường, điểm tiếp nước có bản đồ, đèn pin.. Đặc biệt là phải thực hiện tốt 4 tại chỗ với các phương án triển khai ở các địa phương.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các đơn vị trong công tác PCCCR có vai trò quan trọng trong việc dập tắt và kiểm soát tốt đám cháy.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn cho rằng, nếu thực hiện tốt  quy chế phối hợp giữa kiểm lâm, công an PCCC, chính quyền địa phương, các chủ rừng lớn thì công tác PCCCR sẽ đạt hiệu quả.

Tăng cường túc trực tại các chòi canh bảo vệ rừng

Ngoài ra, bước vào mùa khô, nắng nóng cao điểm, việc tăng cường trực chòi canh, tuần tra sẽ giúp phát hiện sớm các đám cháy và ngăn chặn kịp thời. Đơn cử trong 6 tháng đầu năm 2021, nhờ vào việc thường xuyên tổ chức tuần tra, trực chòi canh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân đã kịp thời phát hiện và dập tắt 2 đám cháy, ngăn đám cháy lan rộng và gây thiệt hại lớn.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Phương đã đi kiểm tra thực địa công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh. Từ đó đã kịp thời chỉ đạo, động viên cũng như chỉ ra các điểm còn hạn chế của các lực lượng trong quá trình triển khai thực hiện công tác PCCCR.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác PCCCR trên địa bàn

Ông Phương yêu cầu tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng kiểm lâm với lực lượng vũ trang, chủ rừng và các lực lượng khác trong công tác PCCCR, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ tình hình PCCCR và xử lý các tình huống khi có cháy rừng xảy ra. Thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ và 5 sẵn sàng”, “phòng là chính, chữa cháy kịp thời”, để bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có, chủ động phát hiện sớm cháy rừng, kịp thời ứng phó, huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy hiệu quả, an toàn, hạn chế thấp nhất số vụ và diện tích thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Ngoài ra, các Ban quản lý rừng cần đẩy mạnh trồng rừng bản địa, trồng diện tích nào chắc diện tích đó; chú trọng chăm sóc rừng, luỗng phát dây leo, bụi rậm, xử lý các loài thực vật có hại cho quá trình sinh trưởng, phát triển cây bản địa; qua đó tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường bền vững.

VĂN DINH