Quảng Trị: Người trở về từ TP.HCM phải tự cách ly tại nhà 14 ngày

Xã hội - Ngày đăng : 22:47, 30/05/2021

(TN&MT) - Ngày 30/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã có thông báo về việc kiểm soát dịch Covid-19 đối với người trở về từ địa phương nguy cơ cao.

 Quảng Trị xét nghiệm nhanh và thực hiện khai báo y tế với những người trở về từ vùng có dịch

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu người trở về từ TP Hồ Chí Minh kể từ ngày 27/5/2021 yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất, cách ly tại nhà 14 ngày và thực hiện ít nhất 1 lần xét nghiệm vào ngày thứ 7 kể từ ngày trở về địa phương. Sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Trường hợp trước ngày 27/5/2021, yêu cầu phải khai báo y tế tại cơ sở y tế gần nhất và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Nếu qua khai thác yếu tố dịch tễ có tiếp xúc gần ca bệnh xác định hoặc đi đến các ổ dịch, địa điểm nguy cơ theo cập nhật của Sở Y tế phải thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định...

Đối với người trở về từ TP Hà Nội, TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu trước đó của Ban chỉ đạo vào ngày 27/5/2021.

Với người từ TP Hà Nội, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đến Quảng Trị trong thời gian ngắn ngày (dưới 14 ngày) thì phải khai báo y tế, cung cấp kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và lịch trình chi tiết tại Quảng Trị cho cơ sở y tế gần nhất. Nếu tiếp tục lưu trú thì phải cung cấp kết quả xét nghiệm tiếp theo hoặc yêu cầu tự cách ly tại nơi cư trú để được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Nếu thời gian lưu trú kéo dài trên 14 ngày thì bắt buộc áp dụng biện pháp kiểm soát dịch theo quy định hiện hành.

Đối với người đến hoặc trở về từ các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương... tiếp tục áp dụng theo các quy định phòng dịch đã ban hành trước đó theo đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị có 6 trường hợp dương tính với Covid-19; liên quan đến 6 ca bệnh trên tỉnh đã ghi nhận, cách ly 162 F1 và hơn 1.000 F2. Tỉnh đã trải qua hơn 15 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh mới.

Tiến Nhất