Thái Nguyên: Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp không thể canh tác vì trang trại nuôi lợn xả thải

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 21:45, 16/05/2021

(TN&MT) - Nhiều năm nay trang trại chăn nuôi lợn của ông Hồ Quang Tuấn, xóm Đồng Lạnh, xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường. Không những hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân không thể gieo cấy, mà đời sống của những hộ dân nơi đây cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do nước thải, chất thải, khí thải, của trang trại này gầy nên.

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Hồ Quang Tuấn, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009, với quy mô 900 đầu lợn, đến năm 2013 trang trại này mở quy mô chăn nuôi với 04 dãy chuồng, chăn nuôi 2.000 đầu lợn, diện tích đất phục vụ chăn luôi lên đến 4.000m2. Do quy mô chăn nuôi tăng lên số lượng lợn nuôi nhiều, hệ thống xử lý nước thải chưa đảm bảo, chất thải, nước thải từ trang trại không qua xử lý phóng thẳng ra môi trường mùi hôi, thối bốc lên nồng nặc khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Trang trại chăn nuôi lợn của ông Hồ Quang Tuấn có địa chỉ tại xóm Đồng Lạnh, xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên.

Ngày 11/5, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Phan Thị Lý người đân sinh sống gần trang trại nuôi lợn Hồ Quang Tuấn bức xúc phản ánh: Gia đình tôi sinh sống ở đây đã nhiều đời nay. Từ ngày anh Hồ Quang Tuấn về đây xây trang trại chăn nuôi lợn đã làm cho cuộc sống của chúng tôi nơi đây bị đảo lộn. Sau khi trang trại đi vào hoạt động khoảng 3 năm, số lượng lợn chăn nuôi nhiều, nước thải, chất thải, khí thải chưa qua xử lý tuồn thẳng ra môi trường khiến toàn bộ diện tích đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2 nhà tôi phải bỏ hoang và không canh tác được. Đấy là về chất thải và nước thải, còn khí thải mùi hôi, thối nồng nặc từ trang trại cứ ngày ngày phát tán ra môi trường khiến người già như chúng tôi thường xuyên cảm thấy rất nhức đầu và buồn nôn, nhiều hôm gia đình ngồi ăn cơm mà không nhuốt nổi vì mùi hôi thối của trang trại.

Bà Phan Thị Lý, người dân sinh sống gần trang trại chăn nuôi lợn của ông Hồ Quang Tuấn búc xúc phản ánh đến phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường.

Trang trại nuôi lợn vô tư xả thải ra môi trường

Khu vực trang trại chăn nuôi lợn của ông Hồ Quang Tuấn, xóm Đồng Lạnh, xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên xả thải ra môi trường.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân bị bỏ hoang không thể canh tác vì trang trại xả thải.

Để rõ hơn về trang trại chăn nuôi trên, nhóm phóng viên chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Cường, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Xuân ông Cường cho biết: Trang trại chăn nuôi lợn ở xóm Đồng Lạnh trên địa bàn xã là của anh Hồ Quang Tuấn, khi nhận được phản ánh của người dân về việc trang trại xả thải gây ô nhiễm môi trường UBND xã cũng đã nhiều lần cử cán bộ xuống nhắc nhở, kiểm tra và lập biên bản. Cơ quan chức năng đã vào cuộc, vận động, lập biên bản và xử phạt.

Qua làm việc với chính quyền địa phương nơi đây chúng tôi được biết, trang trại chăn nuôi lợn của ông Hồ Quang Tuấn sau nhiều lần vi phạm về công tác bảo vệ môi trường đã từng bị UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định xử phạt hơn 137,5 triệu đồng.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng và thông tin đến bạn đọc về sự việc này./.

Nguyễn Kiều