Tây Ban Nha ghi nhận đợt nóng kỷ lục vào năm 2020

Thế giới - Ngày đăng : 20:00, 15/05/2021

(TN&MT) - Ngày 15/5, Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho biết, năm 2020, nước này đã trải qua đợt nắng nóng nhất từ trước đến nay.

Mùa hè tại bãi biển El Arenal ở Palma de Mallorca, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Môi trường Tây Ban Nha, năm 2020 được đánh dấu là một năm có nhiều biến động lớn về khí hậu, khi tần suất các đợt nắng nóng và các hiện tượng thời tiết cực đoan liên tục xuất hiện. Cụ thể, nhiệt độ trung bình của Tây Ban Nha trong năm vừa qua đạt 14,8 °C, nóng hơn khoảng 1,7 °C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp và cao hơn mục tiêu 1,5 °C của Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

Được biết, Tây Ban Nha đã trải qua 7 trong số 10 năm nóng nhất trong thập kỷ qua. Điều này cảnh báo nhiệt độ trung bình của thế giới có thể sẽ tăng tới 5 độ vào cuối thế kỷ 21. Bên cạnh đó, nồng độ khí nhà kính của quốc gia này cũng đang đạt mức cao trong lịch sử, mặc dù lượng phát thải đã giảm đáng kể do tác động của các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19.

Đứng trước những biến đổi bất thường của khí hậu, Tây Ban Nha vào năm 2020 đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Gloria, khiến 13 người thiệt mạng. Đây cũng là thời điểm ghi nhận được nước này có lượng mưa cao kỷ lục trên bờ biển Địa Trung Hải.

Tại phiên họp Quốc hội vừa qua, đại diện Bộ Môi trường Tây Ban Nha cho biết nếu tình trạng khí hậu khắc nghiệt tiếp tục diễn ra, có thể quốc gia này sẽ phải chịu thiệt hại lên tới 700 sinh mạng và 900 triệu euro mỗi năm. Đồng thời thông qua quốc hội, Tây Ban Nha hy vọng có thể sẽ sớm đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 vào năm 2050.

Những phát hiện gần đây nhất của các chuyên gia Tây Ban Nha được đánh giá là có nhiều điểm tương đồng với các nghiên cứu khoa học trước đó của Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc (UN), khi năm 2020 cũng được ghi nhận là năm nóng nhất ở châu Âu và nằm trong số ba năm nóng nhất trên toàn cầu.

Vân Anh