Công an tỉnh Hải Dương: Điều tra, xử lý nghiêm đối tượng làm lây lan dịch bệnh

An ninh trật tự - Ngày đăng : 19:55, 10/05/2021

(TN&MT) - Sau khi tiếp nhận thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Hải Dương về trường hợp Đào Duy Tùng (sinh năm 1989, HKTT: 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương) dương tính với Covid-19. Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn TP. Hải Dương trong đợt dịch thứ 4, Công an TP. Hải Dương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ.

Xác định tính chất của ca bệnh này rất phức tạp do lịch trình di chuyển dày đặc và chưa xác định rõ nguồn lây, nếu không kịp thời xác định chính xác nguồn lây  có thể dẫn đến nguy cơ phải phong tỏa toàn bộ TP. Hải Dương, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế - xã hội...

Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hải Dương và Ban Giám đốc Công an tỉnh. Công an TP. Hải Dương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh nhằm xác định nhanh nhất, chính xác nhất nguồn lây nhiễm bệnh của trường hợp Đào Duy Tùng.

Quá trình điều tra, xác minh,  đối tượng Tùng ngoan cố, khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, sau 3 ngày làm việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP. Hải Dương đã đấu tranh, xác định rõ nguồn lây bệnh của Tùng. Với những tài liệu không thể chối cãi mà cơ quan Công an đã thu thập được, cuối cùng Tùng mới cúi đầu khai nhận y đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 22/4/2021.

Công an TP. Hải Dương lấy lời khai đối tượng Đào Duy Tùng 

Cụ thể, kết quả điều tra của Công an TP Hải Dương xác định: Đào Duy Tùng là lao động tự do, tuy có HKTT tại TP. Hải Dương, nhưng từ tháng 7/2020 đã không ở địa phương. Vào cuối tháng 3/2021, Tùng liên lạc với Đào Văn Tuấn (sinh năm 1979, HKTT: 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP. Hải Dương) là anh họ của Tùng, hiện đang sinh sống ở Viêng Chăn, Lào để sang Lào làm việc. Tuấn hẹn với Tùng khi nào Tùng sang đến Viêng Chăn thì Tuấn sẽ đón.

Sau đó vài ngày, Tùng bắt xe khách từ khách sạn 555 (ngã Tư Bến Hàn, TP. Hải Dương) đi đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đến 3h30’ ngày hôm sau, Tùng liên lạc được với một người đàn ông khoảng 40 tuổi (không rõ tên, địa chỉ) hứa đưa Tùng sang Lào. Sau đó, người này bịt mắt Tùng và đưa lên xe ô tô, di chuyển khoảng 5 giờ  qua biên giới đến Lào. Tại đây, Tùng được tháo bịt mắt và di chuyển sang 1 xe khác có biển số Lào, đi tiếp khoảng 10 giờ đồng hồ nữa thì đến Viêng Chăn. Tùng được 1 người đàn ông nói tiếng Việt giới thiệu là bạn của Tuấn đón về khu trọ của Tuấn.

Ngày hôm sau, Tùng gặp Tuấn và ở cùng phòng trọ với Tuấn. Tại khu trọ của Tuấn, Tùng tiếp xúc với nhiều người Việt và Lào. Không tìm được công việc phù hợp, tối ngày 22/4/2021, Tùng vượt biên nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Khoảng 4giờ 30 phút ngày 23/4, Tùng về đến Hải Phòng và ở tại khách sạn Tường Vi 2 (số 10, lô 22B, Lê Hồng Phong, TP. Hải Phòng) và ở cùng bạn gái là N.T.T (sinh năm 2000, HKTT: xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, trọ tại 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP. Hải Dương). Ngày 26/4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (15 Trung Lực, TP. Hải Phòng). Đến đêm 29, rạng sáng ngày 30/4, Tùng có biểu hiện ho khan, rát cổ. N.T.T đi mua thuốc và thuê nhân viên y tế đến khách sạn truyền nước cho Tùng nhưng không thấy đỡ. Trong thời gian này, Tùng liên lạc với Tuấn thì được Tuấn cho biết ở khu trọ bên Viêng Chăn của Tuấn có khảng 4 - 5 người đã bị nhiễm Covid-19.

Chiều ngày 4/5, Tùng và N.T.T bắt xe về TP. Hải Dương, thuê phòng tại khách sạn Sun Hotel (Lô 31.1 Khu đô thị Thiên Phú, phường Tứ Minh, TP. Hải Dương) và đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatex Hải Dương (132 Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Hải Dương), đến sáng 5/5 thì có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay trong sáng ngày 5/5, N.T.T và số F1 liên quan đến trường hợp của Đào Duy Tùng đã được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Chiều 6/5, N.T.T cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Đến sáng 8/5, xác định thêm 1 trường hợp là P.P.T (sinh năm 1998, HKTT: xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, trọ cùng khu với N.T.T) dương tính với Covid-19.

Như vậy, tại tỉnh Hải Dương đến thời điểm hiện tại xác định có 2 người bị lây nhiễm Covid-19 từ Đào Duy Tùng. Đào Duy Tùng đã nhập cảnh trái phép, trốn khai báo y tế, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm… Công an TP. Hải Dương xác định vụ việc trên có dấu hiệu của tội phạm “ Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người ” quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự. Hiện nay, Công an TP. Hải Dương đang khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng Đào Duy Tùng theo quy định của pháp luật.

Bài & ảnh: Phạm Hoàng