Phòng chống dịch Covid-19: Vĩnh Phúc họp khẩn lúc nửa đêm

Trong nước - Ngày đăng : 10:38, 05/05/2021

(TN&MT) - Là địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp và có nguy cơ gây ra hệ lụy nghiêm trọng nếu không có các chủ trương, giải pháp quyết liệt, khoa học nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Vĩnh Phúc đã vận động cả hệ thống chính trị vào cuộc trên tinh thần: Dập dịch từng giây từng phút.

Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp

Để chạy đua với thời gian và trước tình hình diễn biến dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, khó lường trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã tổ chức họp lúc nửa đêm để triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Cụ thể, 0 giờ 30 phút ngày 5/5, đồng chí Lê Duy Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, thành phố bàn giải pháp cấp bách ứng phó với dịch bệnh.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, liên quan đến các ổ dịch do ca bệnh người Trung Quốc, ngoài 14 ca dương tính với Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố, đến 0 giờ ngày 5/5, trong tổng số 2.845 mẫu mới xét nghiệm có thêm 8 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1; 2.681 trường hợp F2; 1.450 trường hợp F3; đưa 750 trường hợp đi cách ly tập trung tại các cơ sở quân sự; 42 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế huyện, thành phố; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các đơn vị, địa phương đã báo cáo, làm rõ thêm tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống đã và đang được triển khai trên địa bàn. Một số ý kiến đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo triển khai phương án thuê xét nghiệm nhằm nhanh chóng sàng lọc, phân loại đối tượng, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly; hỗ trợ tăng thêm nhân lực, cơ sở vật chất, hậu cần tại các khu cách ly tập trung của các địa phương; chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương khoanh vùng, ra quyết định cách ly, phong tỏa ngay các khu dân cư khi phát hiện có trường hợp dương tính; tháo gỡ khó khăn cho các địa phương trong thực hiện cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Phát biểu trong cuộc họp, một số ý kiến đã chỉ ra những "điểm nghẽn" nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành yêu cầu ngành Y tế tỉnh ngay trong ngày 5/5 phải có máy xét nghiệm để tăng công suất xét nghiệm lên gấp 5 lần, bảo đảm xét nghiệm xong 100% trường hợp F1. Cùng với đó, nâng quy mô giường tại các khu cách ly tập trung cấp huyện lên gấp 3 lần; chuẩn bị cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành chỉ định, ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện ký các quyết định thành lập khu cách ly và các trường hợp cách ly tập trung; đồng thời, yêu cầu các Sở, ngành liên quan chuẩn bị nguồn kinh phí bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Y cầu: Sở Giao thông vận tải bố trí 5 xe buýt thường trực tại trụ sở UBND tỉnh để sẵn sàng phục vụ các địa phương gặp khó khăn về phương tiện vận chuyển người đi cách ly; Sở Tư pháp hướng dẫn các địa phương thực hiện các mẫu văn bản phòng, chống dịch theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu các địa phương khẩn trương lập danh sách người nước ngoài thuộc diện cách ly tập trung để UBND tỉnh xem xét, quyết định trưng dụng các khách sạn trên địa bàn làm nơi cách ly tập trung cho đối tượng này.

Việt Hải