Thái Bình: Tiêm thí điểm vaccine Covid-19 cho cán bộ, y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Sức khỏe - Ngày đăng : 01:24, 29/04/2021

(TN&MT) - Ngày 28/4, tỉnh Thái Bình đã tổ chức tiêm chủng thí điểm vaccine AstraZeneca cho các cán bộ, y bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch.

Trong đợt này, có 20 cán bộ, y bác sĩ là lãnh đạo ngành y, Khoa Truyền nhiễm, bộ phận đón tiếp, phân luồng cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, khám sàng lọc và bộ phận cung cấp dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 được tiêm thí điểm vaccine.

Trước khi tiêm, các y, bác sĩ đã làm các thủ tục cần thiết như ký đơn đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19, khám sàng lọc và vào khu vực để thực hiện tiêm. Bác sĩ Nguyễn Trung Tuyến, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình là người đầu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine AstraZeneca.

Ngày 27/4, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã ban hành kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên, gồm: Người làm trong cơ sở y tế (ưu tiên người làm trực tiếp, thường xuyên như khám, cách ly, điều trị người bệnh/nghi bệnh Covid-19; điều tra dịch tễ, truy vết; lấy mẫu, làm mẫu xét nghiệm; vệ sinh khử khuẩn…; tiêm chủng vaccine, chốt kiểm dịch).

Các đối tượng ưu tiên khác là thành viên ban chỉ đạo chống dịch cấp xã; người làm việc ở các khu cách ly tập trung; thành viên tổ truy vết; người tham gia điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 dựa vào cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; lực lượng công an, quân đội tham gia phòng, chống dịch và một số cán bộ khác trực tiếp tham gia phòng, chống dịch.

Thời gian tổ chức tiêm phòng vaccine Covid-19 bắt đầu từ sáng 28-4 và kết thúc vào ngày 14-5. Tỉnh Thái Bình sẽ tiêm thí điểm, làm mẫu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh vào sáng 29-4, dưới sự chỉ đạo, chứng kiến của đại diện Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh, huyện, thành phố và tham gia học tập, rút kinh nghiệm của các đơn vị y tế thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19.

Cán bộ, y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tỉnh Thái Bình thực hiện tiêm chủng vaccine AstraZeneca.

Bắt đầu từ ngày 29-4, triển khai tiêm tại một số đơn vị y tế tuyến tỉnh, Ban Bảo vệ sức khỏe tỉnh…

Từ ngày 4-5, triển khai tại các điểm tiêm còn lại thuộc tuyến tỉnh và các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố.

Từ ngày 5-5, triển khai tiêm tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn do ban chỉ đạo các huyện, thành phố lựa chọn, không quá 10 điểm tiêm chủng/ngày.

Đối với trạm y tế xã, phường, thị trấn không đáp ứng điều kiện nhân lực thì thành lập tổ tiêm chủng theo cụm xã, phường, thị trấn, nhưng không quá 5 xã, phường, thị trấn/cụm.

Giang Nguyễn