Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng kịch bản ứng phó với COVID - 19 theo từng cấp độ

Xã hội - Ngày đăng : 01:22, 29/04/2021

(TN&MT) - Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tính đến thời điểm hiện tại không có trường hợp mắc COVID - 19 ở đợt mới, công tác phòng chống dịch vẫn đang được triển khai tích cực.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - Lê Trường Lưu nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Đặc biệt ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta (trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế) dịch bệnh đang bùng phát trên diện rộng, nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài luôn thường trực. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm rất tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch trên địa bàn, nhưng hiện nay đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đề nghị các sở, ngành, địa phương cần triển khai thực hiện nghiêm túc công điện của Ban bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19; chủ động xây dựng kịch bản, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ.

Tiêm vắc xin phòng dịch COVID - 19 tại Bệnh viện Trung ương Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, Thừa Thiên Huế địa phương có chung đường biên giới với Lào, đây là nước đang có diễn biến dịch hết sức phức tạp, người dân trong tỉnh làm ăn sinh tại Lào khá đông nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn, do đó cần phải chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nhất quán phương châm không cực đoan nhưng không chủ quan trong phòng chống dịch; Lọt sàng xuống nia; Đi từng ngõ, gõ từng nhà; Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch và nguyên tắc 5K.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế cũng lưu ý các địa phương tiếp tục duy trì hoạt động của Tổ phòng chống dịch cộng đồng để kiểm soát chặt chẽ các đối tượng đi và đến lưu trú tại địa phương. Tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng, tránh tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh.

Về việc tổ chức sự kiện, lễ hội, các sở, ngành, địa phương chủ động rà soát, đề xuất việc tổ chức nếu cần thiết; Lãnh đạo sở, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 nếu tổ chức các sự kiện, lễ hội. Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản, sẵn sàng phương án đảng bảo an toàn trong trong phòng chống dịch đối với 3 sự kiện quan trọng của tỉnh sẽ diễn ra trong thời gian tới, đó là bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và Festival nghề truyền thống Huế.

Thực hiện xử phạt nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong phòng chống dịch COVID -19, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng...

Được biết, những ngày qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành tiêm vắc xin phòng COVID – 19 cho hàng nghìn người là cán bộ y tế, cán bộ khu cách ly, cán bộ nhân viên tại các cảng, cửa khẩu, công an, biên phòng...

VĂN DINH