Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi

Môi trường - Ngày đăng : 22:50, 26/04/2021

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay (26/4), do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Một số nơi có lượng mưa lớn (tính từ 7h đến 13h ngày 26/4) như: Đèo Hạ My (Bắc Giang) 96.4mm, Chúc Bài Sơn (Quảng Ninh) 88.2mm, Trương Lương (Cao Bằng) 82.6mm, Nhạn Môn (Bắc Kạn) 80.6mm, Văn Lý (Nam Định) 100mm….

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén và làm đầy rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên đêm nay và sáng mai (27/4), ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Ảnh: TCKTTV

Tại tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, hiện nay trên khu vực này có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 13h-16h/26/04) tại trạm Kỳ Tân 64,4mm, Quan Sơn 56,8mm, Tam Trung 41,2mm, Mường Lát 35mm (Thanh Hóa); Sơn Nam 76,6mm (Nghệ An).

Cảnh báo trong khoảng 3-6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 70mm. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An.

Cụ thể, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao được dự báo diễn ra tại các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa); Quỳ Hợp, Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện: Cẩm Thủy, Thạch Thành, Thường Xuân, Ngọc Lặc (tỉnh Thanh Hóa); Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Quế Phong, Thái Hòa Tương Dương, Con Cuông (tỉnh Nghệ An).

Tại tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, trong 3 giờ qua (14h đến 16h), trên khu vực tỉnh Hòa Bình cũng đã xuất hiện mưa vừa đến mưa to với lượng mưa đo được tại Tiến Sơn 40,2mm, Thủy điện Miền Đồi 30,2mm, Hạ Bì 29mm...

Dự báo trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Hòa Bình tiếp tục mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 50-60mm. Do đó, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đất và ngập úng cục bộ cao có thể diễn ra tại các huyện: Lương Sơn, Lạc Sơn, Kim Bôi, Mai Châu; nguy cơ trung bình tại các huyện: Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong, Kỳ Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, TP Hòa Bình.

Đối với khu vực Hà Nội, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đêm nay và sáng mai (27/4) có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp tiếp theo kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ ngày 28 đến 29/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Thanh Tùng