Nghệ An: Tổ chức lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh” tại chùa Đại Tuệ

Môi trường - Ngày đăng : 08:41, 18/04/2021

(TN&MT) - Chiều ngày 17/4/2021, tại huyện Nam Đàn, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ phát động tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 về tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác phát triển rừng; cùng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phối hợp với một số nhà tài trợ tổ chức thực hiện dự án “Chùa xanh”.

Lễ trồng cây chương trình "Chùa Xanh" tại chùa Đại Tuệ

Theo đó, tại chùa Đại Tuệ, xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” sẽ trồng mới 1115 cây xanh (500 cây Long Não, 150 cây Hồng Nam Anh, 150 cây Bưởi, 100 cây Xoài, 100 cây Đào, 100 cây Mận, 15 cây Bồ Đề) và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

Tại buổi lễ, TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh”, cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan. Đồng thời, góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

Lãnh đạo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Sở TN&MT và đại diện chùa Đại Tuệ trồng cây trong khuôn viên ngôi chùa

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh” - Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.
Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, nâng cao đời sống tinh thân của nhân dân, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho mọi người. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần lan tỏa tình yêu thiên nhiên và môi trường.

Cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện Nam Đàn cũng tham gia hưởng ứng trồng cây tại chương trình

Được biết, trước đó Chương trình “Chùa xanh” đã trồng 1112 cây ở chùa Thắng Phúc, TP. Hải Phòng. Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh sô nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và đơn vị đồng hành là Công ty King Land media.

Đình Tiệp