Hoài Đức (Hà Nội): Biến đất dự án thành nhà xưởng cho thuê

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 11:58, 06/04/2021

(TN&MT) - Hàng chục nghìn m2 đất quy hoạch làm Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được sử dụng sai mục đích làm nhà kho, nhà xưởng gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy... khiến người dân và chính quyền địa phương vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch huyện Hoài Đức, có quy mô 176,05 ha. Dự án do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư, được triển khai theo Quyết định số 1256/QĐ-UBND ngày 17/7/2007 và ngày 24/10/2018, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 5723/QĐ-UBND.

Tại Thông báo số 1505/UBND-QLĐT ngày 18/3/2019 của UBND huyện Hoài Đức về việc xây dựng nhà kho, nhà điều hành, nhà để xe ô tô và căng tin nhân viên phục vụ thi công Dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch nêu rõ: Việc xây dựng các công trình tạm thuộc đối tượng miễn cấp phép xây dựng theo quy định tại Điều 131, Luật Xây dựng 2014. Chủ đầu tư nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và xây dựng công trình tạm theo thiết kế, dự toán xây dựng được phê duyệt, công trình xây dựng tạm phải được dỡ bỏ khi dự án hoàn thành, đồng thời chủ đầu tư phải sử dụng đúng mục đích như cam kết.

Tuy nhiên, lợi dụng việc xây dựng nhà kho, nhà tạm để phục vụ Dự án, Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex đã xây dựng hàng nghìn m2 nhà xưởng trái phép để cho thuê, không đúng mục đích sử dụng đất.

Khu nhà xưởng bị chính quyền tuýt còi nhưng vẫn được xây dựng ồ ạt

Theo Quyết định số 5895/QĐ/XPVPHC ngày 21/1/2019 của UBND huyện Hoài Đức về quyết định xử phạt hành chính đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex, Công ty bị phạt 40.000.000 đồng do tổ chức thi công xây dựng không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng đối với công trình khác tại Dự án Kim Chung - Di Trạch. Đồng thời, UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày phải xin thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, hết thời hạn chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, đến nay dường như Quyết định này chỉ nằm trên giấy. Theo quan sát của phóng viên, khu vực nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 được quây tôn cao 2 - 3 m, phân chia thành nhiều nhà xưởng và đang được sử dụng. Ngoài ra, nhiều nhà xưởng đang được công nhân gấp rút hoàn thành.

Không chỉ xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất dự án, Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng Vietracimex còn tự ý tập trung phương tiện đổ đất thải, phế thải vào khu đất thuộc dự án để san lấp mặt bằng khiến cho người dân bất bình và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Vương Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Di Trạch cho biết: Hiện nay, chủ đầu tư đang thi công dự án có văn bản đề nghị UBND huyện cho phép xây dựng khu nhà tạm phục vụ cho việc thi công dự án của đơn vị. UBND huyện Hoài Đức cũng đã có văn bản đồng ý cho đơn vị xây dựng khu vực nhà tạm này phục vụ cho thi công hạng mục chính. Tuy nhiên, sau khi có văn bản chấp thuận đồng ý của UBND huyện thì chủ đầu tư cũng chưa phối hợp với UBND xã Di Trạch để cung cấp hồ sơ tài liệu thiết kế liên quan đến khu vực này.

Khu nhà xưởng bị chính quyền tuýt còi nhưng vẫn được xây dựng ồ ạt

Ông Vương Ngọc Thịnh cho biết thêm: Sau khi có văn bản chấp thuận của huyện Hoài Đức, chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà xưởng để làm kho, có cả kho sơn, kho chứa đồ chơi trẻ em... Xã đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị cung cấp hồ sơ thiết kế nhưng đơn vị chưa cung cấp.

Được biết, Thanh tra Xây dựng huyện đã phối hợp với xã Di Trạch để kiểm tra nhiều lần. Không dừng lại ở đó, UBND huyện cũng đã lập đoàn liên ngành về kiểm tra, tuy nhiên vụ việc tới nay vẫn chưa được xử lý.

Ông Thịnh bức xúc: “Xã mời chủ đầu tư sang làm việc nhưng họ cử người không có thẩm quyền tới làm việc, không ký vào biên bản làm việc. Chủ đầu tư không phối hợp nên xã chỉ có trách nhiệm tuyên truyền, phát hiện và báo cáo lên UBND huyện, còn xã không có thẩm quyền xử lý”.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng, Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đối với những công trình xây dựng, hoạt động trái phép trên đất dự án.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Bài và ảnh: Quán Dũng