Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng patê chay

Sức khỏe - Ngày đăng : 17:45, 31/03/2021

(TN&MT) - Bộ Y tế đề nghị các cơ quan hữu quan điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/3/2021 vừa qua, báo chí liên tục đưa tin về 03 trường hợp (trú tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ bị ngộ độc Botulinum do sử dụng sản phẩm patê chay. Hiện 01 bệnh nhân đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 01 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 115 và 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cả 03 trường hợp trên đều liên quan đến bữa ăn trưa ngày 20/3/2021 tại một ngôi miếu cách nhà khoảng 02 km (chưa rõ địa chỉ cụ thể).

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh; Sở Y tế tỉnh Bình Dương để điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc do sử dụng patê chay.

Cục An toàn thực phẩm từng có công văn đề nghị công an điều tra vụ ngộ độc Pate Minh Chay

Cục An toàn thực phẩm đề nghị các cơ quan hữu quan chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (patê…), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...); đồng thời có các hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, độc tố Botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum. Ngộ độc do độc tố Botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố Botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Phạm Văn