Festival nghề truyền thống Huế năm 2021: Kỳ vọng độc đáo, mới lạ

Xã hội - Ngày đăng : 08:53, 31/03/2021

(TN&MT) - Tiếp nối thành công của 8 kỳ Festival nghề truyền thống Huế đã diễn ra, cuối tháng 5/2021 này, UBND TP. Huế tiếp tục tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2021 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Đây là một trong những sự kiện lớn để Huế gìn giữ và phát huy giá trị nghề truyền thống, tăng cường quảng bá tới du khách, kích cầu du lịch; đồng thời nâng tầm hình ảnh và vị thế của Huế.

Festival nghề truyền thống Huế 2021 dự kiến diễn ra từ 29/5 đến 26/6, trong đó lễ khai mạc tổ chức vào ngày 12/6 và bế mạc ngày 18/6. Không gian tổ chức tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương và trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi. Ngoài ra, trong thời gian tới, TP. Huế sẽ khai trương tuyến phố đi bộ ở bờ Bắc sông Hương khu vực quanh Hoàng Thành và lựa chọn một vài chương trình tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Festival nghề truyền thống Huế 2021 dự kiến diễn ra từ 29/5 đến 26/6, trong đó lễ khai mạc tổ chức vào ngày 12/6

Đến thời điểm này, đã có 21/34 làng nghề, cơ sở nghề ngoại tỉnh đăng ký tham gia, với những làng nghề nổi tiếng như: Làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận), làng nghề thổ cẩm Hoa- Tiến (Nghệ An), làng dệt lụa Hội An (Quảng Nam), làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội)... Ngoài ra, có 56/66 làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đăng ký tham gia, bao gồm các ngành nghề thêu, dệt, mộc mỹ nghệ, mây tre đan, kim hoàn, đúc đồng, rèn, ẩm thực, pháp lam, diều, áo dài Huế.

Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định cho biết, trọng tâm của kỳ Festival nghề lần này nhằm khơi dậy niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn.

Đây là kỳ festival có thời gian kéo dài với nhiều chương trình đổi mới, đặc sắc, khác biệt so với các kỳ festival nghề truyền thống trước. Việc bố trí thời gian của festival trải dài gần 1 tháng, với điểm nhấn chính là các chương trình “đinh” vào mỗi cuối tuần tạo sự hấp dẫn và thu hút du khách đến Huế nhiều lần nhằm góp phần kích cầu du lịch…

Đây là nơi tinh hoa nghề Việt hội tụ

Đến nay, kịch bản các chương trình chính và các hoạt động hưởng ứng cơ bản hoàn thành. UBND TP. Huế, ban tổ chức hiện đang xúc tiến triển khai các nội dung tiếp theo, đảm bảo tiến độ đề ra; đồng thời, đã triển khai công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về festival, đẩy mạnh kêu gọi tài trợ…

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2021 có nhiều hoạt động chính, đặc sắc, hấp dẫn như: Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công; Trại sáng tác điêu khắc “Hồi sinh”; Tuần lễ Thời trang Áo dài Huế - Di sản sống; Lễ hội Ẩm thực Huế; Khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế; Không gian Tôn vinh Nghề Truyền thống Việt Nam; Lễ Tế tổ Bách nghệ & Lễ rước; Talkshow Sáng tạo Văn hoá Huế; Bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu Việt Nam và Quốc tế; Lễ hội quảng diễn đường phố “Tuồng Huế” – Ngàn xưa âm vọng… Ngoài ra, có 15 hoạt động cộng đồng, hưởng ứng, như Cuộc thi Marathon Huế; Liên hoan kèn đồng Huế; Phong nhạc; Bài chòi; Liên hoan sắc màu tuổi thơ; Cờ người; Triển lãm Kim bảo (Ấn vàng) thời Nguyễn; Đại hội nhạc Rap; Trình diễn ảo thuật đường phố, tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; Lễ hội Diều…

Festival nghề lần này có Hội sách với khoảng 30 gian hàng. Kết thúc Hội sách sẽ để lại một số sách để trưng bày nhằm phát triển văn hóa đọc tại TP. Huế và lưu trữ giá trị sách quý.

Nhiều chương trình đặc sắc hấp dẫn sẽ diễn ra

Theo Chủ tịch UBND TP. Huế - Hoàng Hải Minh, mục tiêu xuyên suốt của Hội sách Festival nghề truyền thống Huế không chỉ nhằm phục vụ cho Festival mà còn để lại “sản phẩm” về sau cho thành phố, hướng đến cộng đồng, khơi dậy “dòng chảy” và phát triển văn hóa đọc, gìn giữ những giá trị và nâng tầm vị thế, hình ảnh của Huế. Hội sách sẽ là “Festival nhỏ” trong cả kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2021.

“Thành phố đã sớm bàn và thống nhất cần lồng ghép nhiều hơn các yếu tố về làng nghề trong kế hoạch tổ chức kỳ Festival này. Đồng thời, đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển. Lãnh đạo TP. Huế kỳ vọng kỳ Festival nghề truyền thống Huế 2021 thực sự đổi mới, tạo được “tiếng vang” với nhiều mục đích, ý nghĩa mà thành phố hướng đến, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp sáng tạo. Festival cần phải lan tỏa được sự thích thú, tự hào của người dân Huế về các kỳ Festival nghề truyền thống Huế đặc trưng. Dù cách biểu diễn, trình diễn có khác so với các kỳ Festival nghề trước như thế nào nhưng tinh thần chung là mạnh dạn thể hiện “chất liệu Huế”, nghề truyền thống Huế, con người Huế, quảng bá mảnh đất và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa, góp phần kích cầu du lịch, kinh tế - xã hội và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn…”, ông Minh nhấn mạnh.

Văn Dinh