Đà Nẵng huy động quân đội đánh sập gần 30 hầm vàng trái phép

Tài nguyên - Ngày đăng : 17:58, 11/03/2021

(TN&MT) - Ngày 11/3, đơn vị chức năng của Đà Nẵng do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chỉ huy đã được huy động để tiến hành vượt rừng phá hủy các hầm khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 27, 29, 39 thuộc xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng).

Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng huy động với số lượng lớn đi đánh sập, phá hủy các hầm, lán trại, máy móc và trang thiết bị của các "vàng tặc" để bảo vệ khoáng sản, tài nguyên rừng và giữ vững an ninh trật tự.

Được biết, trong năm 2020, trước tình hình khai thác vàng trái phép diễn ra phức tạp trên địa bàn xã Hòa Bắc và đề xuất của UBND huyện Hòa Vang cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố đã giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố xây dựng kế hoạch đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép tại khu vực xã Hòa Bắc.

Các đơn vị tập kết lực lượng, phương tiện chuẩn bị hành quân vào đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Hòa Bắc

Đầu tháng 12/2020, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đã gửi kế hoạch triển khai nhiệm vụ phá hủy các hầm khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 27, 29 và 39, thuộc xã Hòa Bắc đến các sở, ban, ngành, đơn vị để triển khai các công việc liên quan.

Ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố cho biết, vừa qua, UBND thành phố đã giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, chỉ huy, tổ chức việc đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép tại xã Hòa Bắc.

Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Hà Nam cho biết, huyện Hòa Vang cũng cử lực lượng hỗ trợ tham gia cùng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố. Trong sáng 11/3, các lực lượng đã tập kết và hành quân vào khu vực có hầm vàng khai thác trái phép. 

Các lực lượng tập kết và hành quân vào khu vực có hầm vàng khai thác trái phép. 

Tại các tiểu khu 27, 29 và 39 thuộc xã Hòa Bắc trong nhiều năm qua là điểm nóng của tình trạng khai thác vàng trái phép. Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên truy quét, đánh sập các hầm vàng nhưng chỉ được một thời gian, "vàng tặc" lại tiếp tục lộng hành. Việc khai thác vàng trái phép không chỉ gây thất thoát tài nguyên, phá rừng mà còn trực tiếp gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước thô cho Nhà máy nước Hòa Liên. Do đó, Đà Nẵng kiên quyết bảo vệ khu vực rừng các tiểu khu 27, 29 và 39, ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

Theo Chi cục Kiểm lâm thành phố, trước Tết Nguyên đán Tân Sửu (từ ngày 12/1/2021 đến 10/2/2021), lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện 3 đợt kiếm tra, truy quét ngăn chặn khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Hòa Bắc cũng như chốt chặn tại các vị trí xung yếu tại hiện trường.

Tại các tiểu khu 27, 29 và 39 thuộc xã Hòa Bắc trong nhiều năm qua là điểm nóng của tình trạng khai thác vàng trái phép

Các lực lượng đã phát hiện, phá hủy 1 lán trại và các dụng cụ dùng để đãi vàng trái phép... Kể từ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị kiểm lâm tiếp tục phối hợp để ngăn chặn khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã Hòa Bắc.  

Lan Anh