Thanh Hóa: Nhận định nguyên nhân ngao chết bất thường tại TX. Nghi Sơn

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 08:34, 11/03/2021

(TN&MT) - Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả nhận định ban đầu về nguyên nhân ngao chết bất thường tại phường Hải Ninh và phường Hải Châu, TX. Nghi Sơn.

Trước đó, ngày 8/03/2021, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bài: "TX. Nghi Sơn (Thanh Hóa): Ngao chết trắng cả vùng, nguyên nhân do đâu?", phản ánh tình trạng người dân nuôi ngao tại phường Hải Ninh, TX. Nghi Sơn không khỏi xót xa trước việc hàng trăm tấn ngao thương phẩm bỗng đột ngột chết trắng cả vùng mà không rõ nguyên nhân. Trước sự việc trên, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc là Chi cục Thủy sản cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thành lập đoàn công tác liên ngành đến thực địa kiểm tra, báo cáo.

Ngao chết bất thường tại phường Hải Ninh và phường Hải Châu, TX. Nghi Sơn

Ngày 9/03, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa đã có Báo cáo số 91 /BC-SNN&PTNT về tình hình và kết quả xử lý khắc phục hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh và Hải Châu, TX. Nghi Sơn.

Theo kết quả kiểm tra, thông tin của các hộ nuôi thì từ ngày 01/03/2021 ngao nuôi của 5 hộ nuôi, tổng diện tích nuôi là 3,8 ha tại phường Hải Ninh và Hải Châu bắt đầu có hiện tượng chết, diễn biến đến ngày 04/03/2021 thì bắt đầu chết nhiều với tỷ lệ chết khoảng 20-25%. Cụ thể: Tại phường Hải Ninh có 4 hộ, diện tích 3,5 ha; phường Hải Châu có 1 hộ nuôi, diện tích 0,3 ha ngao chết.

Theo kết quả xét nghiệm 2 chỉ tiêu từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho thấy: Âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); còn lại các chỉ tiêu môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit (N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Sự việc ngao chết bất thường đã gây thiệt hại lớn cho người dân

Nhận định nguyên nhân hiện tượng ngao chết: Theo phản ánh của người nuôi vào thời điểm trước khi có hiện tượng ngao chết 1 ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng tảo nở hoa, ngao bị độc tố của tảo gây chết ban đầu. Kết hợp với mật độ nuôi ngao tại đây rất cao, tại thời điểm kiểm tra là 2.000 con/m2 cao hơn gấp 6 lần (tiêu chuẩn thích hợp nhất là 250-300 con/m2) là những nguyên nhân ban đầu gây ra hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, TX. Nghi Sơn. Đến nay, ngày 9/03/2021 sau khi được Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nuôi ngao thực hiện vệ sinh bãi nuôi bằng bơm nước, san thưa mật độ thì tỷ lệ ngao chết đã giảm.

Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa báo cáo về tình hình và kết quả xử lý khắc phục hiện tượng ngao chết

Để khắc phục hiện tượng ngao chết và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương: Tiếp tục tổ chức thu gom ngao chết tiến hành tiêu hủy theo quy định, tránh gây ô nhiễm bãi nuôi ngao và môi trường xung quanh; Khuyến cáo các hộ nuôi có ngao đạt kích cỡ thương phẩm tiến hành thu hoạch để giảm thiệt hại; Vệ sinh bãi ngao hàng ngày thu gom rác, ngao chết mang ra khỏi vùng nuôi chôn lấp theo quy định; Tạm dừng thả nuôi mới, chỉ được thả nuôi mới khi xử lý môi trường, cải tạo bãi nuôi đảm bảo các tiêu chuẩn tốt cho ngao sinh trưởng và phát triển.

Hoàng Anh