Từ 0 giờ ngày 3-3, Hải Dương kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg

Xã hội - Ngày đăng : 15:24, 01/03/2021

(TN&MT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất từ Từ 0 giờ ngày 3-3, Hải Dương kết thúc 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới: Vừa chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội.

Tính đến hết ngày 28-02-2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 665 ca mắc Covid-19 (bao gồm cả 53 trường hợp F0 được phát hiện tại Chí Linh thuộc tỉnh khác), đã chữa khỏi bệnh cho 289 người; truy vết 16.388 F1, 77.798 F2 và xét nghiệm 377.066 trường hợp. Trong đó các ổ dịch Chí Linh 337 người nhiễm Covid-19; Cẩm Giàng 101 người; Kinh Môn 63 người; TP Hải Dương 40 người, Nam Sách 35 người, Kim Thành 33 người… Hải Dương đã thành lập gần 11.000 tổ Covid cộng đồng (21.216 thành viên), quản lý 589.094 hộ gia đình.

Theo ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tại cuộc họp trực tuyến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương sáng 1-3, Với tinh thần chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ chống dịch Covid-19; sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, đến thời điểm hiện tại Hải Dương đã kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tâm dịch Chí Linh đã được dập tắt, số ca mắc mới đã giảm rõ rệt. Những ngày qua phát hiện các ca bệnh, hầu hết trong khu cách ly và vùng phong tỏa. Xét nghiệm 39.847 mẫu (từ 16-02 đến 28-02) không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Trọng điểm dịch bệnh huyện Cẩm Giàng đã được kiểm soát tốt: Nhiều ngày qua số ca mắc đã giảm rõ rệt (các ca mắc đều nằm trong khu cách ly và khu vực phong tỏa). Xét nghiệm 82.930 mẫu (từ 16-02 đến 27-02) không phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Điểm dịch Kim Thành: Đã được cô lập chặt và đang tập trung dập dịch bệnh triệt để trong thời gian sớm nhất. TP Hải Dương, Kinh Môn, Nam Sách đã triển khai xét nghiệm theo kế hoạch, tổng số mẫu đã xét nghiệm lần lượt là 27.286, 4.980 và 5.214 không phát hiện ca mắc ở cộng đồng.

Toàn tỉnh chuyển sang trạng thái mới: Vừa chống dịch bệnh Covid-19, vừa thực hiện mục tiêu về phát triển kinh tế-xã hội. Theo đó, từ 0 giờ ngày 3.3 áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới như sau: Đối với 4 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: Kim Thành, Cẩm Giàng, TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương còn lại gồm: Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và TP Chí Linh cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hầu hết các chốt giao thông được giải phóng cho các phương tiện vận tải hàng hóa và hành khách

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất giao cấp huyện chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với mức độ phù hợp đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn. Thực hiện nghiêm với các khu vực còn phong tỏa.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu chuyển trạng thái mới với mục tiêu "kép" vừa chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, sản xuất- kinh doanh, anh sinh xã hội. Toàn tỉnh tăng tốc với thời gian, đẩy mạnh lao động sản xuất, kinh doanh phục vụ, bù lại sự thiệt hại to lớn mà dịch bệnh Covid-19 gây ra. Hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực trong hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu quyết liệt trong phòng chống dịch vì dịch bệnh cơ bản đã được khống chế nhưng có thể bùng phát, quay trở lại. Tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát, phát hiện nhanh các ca nhiễm COVID-19, tiến hành khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều trị hiệu quả, dập dứt điểm các ổ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Trần Tuấn