Nghệ An: Ra khuyến cáo khi thực hiện giao dịch bất động sản

Bất động sản - Ngày đăng : 17:39, 06/01/2021

(TN&MT) - Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh vừa ra văn bản thông báo số 4737/CNVPĐK, ngày 30/12/2020 một số lưu ý khi thực hiện các giao dịch bất động sản.

Theo đó, trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ) để thực hiện giao dịch bất động sản nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân chuyển nhượng.

Cụ thể, một số sổ đỏ giả đã được phát hiện như: Căn hộ chung cư số 2A-211, tầng 2/5, Nhà ở xã hội 5 tầng thuộc khu nhà ở thương mại Bắc Vinh tại xóm 12, xã Nghi Kim, TP Vinh đã bị làm giả GCNQSD và chuyển nhượng cho ông Dương Thành Vinh thường trú tại phường Trung Đô.

Thông báo của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh

Căn cứ vào Giấy chứng nhận giả trên, bên bán và mua căn hộ đã được Văn phòng Công chứng Trường Thi chứng thực bản sao GCN ngày 09/12/2020 và được Văn phòng Công chứng Lê Văn Lan công chứng hợp đồng chuyển nhượng tại hợp đồng số 3052/2020 quyển số 01TP/CCSCC/HĐND ngày 10/12/2020. Sự việc được phát hiện khi hồ sơ chuyển nhượng nộp về Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh để thẩm định hồ sơ.

Hay căn hộ số 604, chung cư Green View tại phường Lê Lợi mang tên bà Nguyễn Thị Hường đã thế chấp và cầm cố chỗ ông Nguyễn Duy Thứ tại xã Nghi Công, huyện Nghi Lộc. Khi ông Nguyễn Duy Thứ đưa Giấy chứng nhận QSDĐ, QSH căn hộ đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vinh để kiểm tra tính pháp lý thì phát hiện là Giấy chứng nhận giả mạo.

Thị trường bất động sản tại TP Vinh và vùng phụ cận đang rất sôi động

Những giấy chứng nhận này được làm giả một cách tinh vi từ phôi đến con dấu, chữ ký của lãnh đạo, chữ ký nháy... Bằng mắt thường, rất khó để phân biệt được thật giả.

Trước đó, trên địa bàn TP Vinh cũng đã phát hiện tình trạng Giấy CNQSDĐ được làm giả một cách tinh vi. Những sổ đỏ này được mang đi cầm cố hoặc chuyển nhượng. Đến khi cơ quan chức năng phát hiện thì người nhận cầm cố hoặc người nhận chuyển nhượng mới biết mình đã bị lừa.

Người nhận chuyển nhượng cần tìm hiểu thật kỹ một số thông tin liên quan đến thửa đất, nhà ở chuyển nhượng để tránh bị lừa

Để đảm bảo quyền lợi cho người nhận chuyển nhượng và tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Vinh khuyến cáo người nhận chuyển nhượng nên tìm hiểu một số thông tin liên quan đến thửa đất, nhà ở chuyển nhượng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có hợp pháp hay không (có bị làm giả hoặc có Quyết định hủy bỏ hay không); Vị trí, kích thước, diện tích hiện trạng của thửa đất có đúng với Giấy chứng nhận không; Tình trạng tranh chấp tại thửa đất; Thửa đất có phần diện tích nào (hoặc toàn bộ) đã bị thu hồi hay chưa; Các thay đổi về quy hoạch liên quan đến thửa đất (hiện nay cá phường, xã trên địa bàn Thành phố đã được phê duyệt quy hoạch phân khu mới).

Người nhận chuyển nhượng có thể liên hệ trực tiếp UBND phường, xã nơi có đất hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vinh để được cung cấp các thông tin cần thiết nêu trên.

Phạm Tuân