Điểm sáng của ngành Khí tượng thủy văn

Môi trường - Ngày đăng : 11:32, 18/12/2020

(TN&MT) - Năm 2020 là năm mà ngành KTTV đã có những chuyển biến về cả chất và lượng. Có được những kết quả như vậy là nhờ sự đóng góp tích cực của các cán bộ của Liên đoàn Khảo sát KTTV đã dầm mình trong bão, lũ để đưa ra các bản tin kịp thời; chọn những điểm khảo sát bổ sung nguồn số liệu thiếu phục vụ tốt cho công tác dự báo, cảnh báo…

Đó là đánh giá của Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021 của Liên đoàn Khảo sát Khí tượng thủy văn, ngày 17/12, tại Hà Nội.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: BD

Kịp thời khảo sát các hiện tượng thiên tai đột xuất

Ông Phạm Hồng Phong, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Khảo sát KTTV (Tổng cục KTTV) cho biết, năm 2020 là năm “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm nay. Liên đoàn KTTV đã quyết liệt, kịp thời trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ đo thủy văn tại 7 tuyến đo mùa cạn, 11 tuyến đo mùa lũ từ Bắc Bộ đến Nam Trung Bộ; đo thủy văn mùa lũ tại 18 tuyến trạm mẫu và 62 tuyến đo lũ biên giới và nội đồng khu vực Nam Bộ.

Đặc biệt, trong năm qua, Liên đoàn đã kịp thời triển khai khảo sát các hiện tượng thiên tai đột xuất như: Bão số 2 tại Ninh Bình; Bão số 5 tại Quảng Trị; Bão số 6 tại Quảng Nam; Bão số 7 tại 2 điểm thuộc Thanh Hóa và Nam Định; Bão số 9 tại 4 điểm thuộc Quảng Nam và Quảng Ngãi; Bão số 12 tại Phú Yên; Bão số 13 tại 3 vị trí thuộc Quảng Trị, Thừa Thiên -  Huế và Đà Nẵng.

Cán bộ KTTV dầm mình trong mưa lũ miền Trung

Để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn, Liên đoàn đã kịp thời triển khai các trạm đo khí tượng tại hiện trường. Có thể kể đến như: Trạm đo tại xã Phong Xuân (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn do ảnh hưởng của sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3; trạm đo khí tượng tại Trà Mai (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) phục vụ tìm kiếm cứu nạn do ảnh hưởng sạt lở đất tại xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Bên cạnh đó, công tác khảo sát lũ và đánh dấu vết lũ lịch sử cũng được Liên đoàn tiến hành khẩn trương. Cụ thể, trạm đo thủy văn tại ĐắkRông (huyện ĐắkRông, tỉnh Quảng Trị) phục vụ dự bão lũ vùng hạ du sông Thạch Hãn; Khảo sát điều tra mức độ ngập lụt tại thành phố Hà Giang; thành phố Hạ Long và Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh); Điều tra, khảo sát lũ quét tại xã Nậm Nhừ (tỉnh Điện Biên), điều tra lũ quét, sạt lở đất tại bản Bố Đề, xã Trà Long (Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

“Việc mở rộng hợp tác với các đơn vị trong và ngoài ngành, công tác tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ, theo phương châm đa phương hóa các hợp đồng, đa dạng hóa các sản phẩm được đẩy mạnh”, ông Phong cho hay.

Bổ sung nguồn số liệu thiếu

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả ấn tượng trong năm qua của Liên đoàn, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái, nhấn mạnh năm 2020 là năm mà vai trò, vị thế và trách nhiệm của ngành KTTV đã nâng cao rõ rệt và nhận được sự đánh giá, ghi nhận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cũng như các Bộ ngành. Đồng thời, đây cũng là một năm thiên tai hết sức khốc liệt 13 cơn bão, mưa lũ, sạt lở đất… liên tiếp xảy ra.

Mặc dù vậy, các cán bộ KTTV đã dầm mình trong bão, lũ để đưa ra các bản tin kịp thời. Các cán bộ từ mạng lưới trạm đến dự báo đã cùng nhau vượt qua chức năng nhiệm vụ, các quy định để đưa các bản tin, kịp thời gửi đến Ban Chỉ đạo Trung ương và từng quận, huyện, tỉnh, thành phố đảm bảo độ tin cậy, chính xác, giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái trao tặng Bằng khen của Bộ TN&MT cho tập thể lãnh đạo Liên đoàn Khảo sát KTTV. Ảnh: BD

Tổng Cục trưởng Trần Hồng Thái cho biết, theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ và Ban Tuyên giáo Trung ương: “Trong cơn bão số 9, nếu không có bản tin rất sớm, tin cậy, chính xác của ngành KTTV, thiệt hại không chỉ vài trăm mà hàng nghìn mà có thể là hàng chục nghìn người”. Năm 2020 là năm mà ngành KTTV đã có những chuyển biến từ cả chất và lượng.

“Có được những kết quả như vậy có sự đóng góp của các cán bộ của Liên đoàn Khảo sát KTTV. Các cán bộ Liên đoàn đã chọn những điểm khảo sát bổ sung nguồn số liệu thiếu phục vụ tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai”, ông Thái khẳng định.

Với những dấu ấn đậm nét trong năm qua, Tổng Cục trưởng Trần Hồng Thái đề nghị, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, Liên đoàn nỗ lực nâng cao vai trò, vị thế của đơn vị; tăng cường năng lực hiệu quả; tăng cường các sản phẩm dịch vụ môi trường, khảo sát phục vụ, xã hội hóa ngành. Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp với các Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh, các đơn vị trong và ngoài Tổng cục nâng cao hiệu quả công tác.

Mặt khác, triển khai rà soát, đánh giá lại các sản phẩm mà Liên đoàn thực hiện trong những năm qua và đánh giá hiệu quả sử dụng, từ đó, có những điều chỉnh phù hợp. Đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực, trách nhiệm của người lao động.

Tuyết Chinh