Bế mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2020

Kinh tế - Ngày đăng : 20:24, 29/11/2020

(TN&MT) - Sau hơn 3 ngày làm việc, ngày 29/11, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST Việt Nam 2020) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức đã bế mạc.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại lễ bế mạc TECHFEST 2020

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, 40 hoạt động hội nghị, hội thảo, tọa đàm, triển lãm... và 12 làng công nghệ, với gần 300 gian hàng của các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu trải dài trong suốt 3 ngày (từ ngày 26 – 29/11/2020) tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã thu hút trên 6.500 lượt người tham dự; đặc biệt các sự kiện đều được phát trực tuyến với tổng hơn 35 nghìn lượt xem.

Những hoạt động thu hút nhiều sự quan tâm là: Diễn đàn đối thoại của Thủ tướng với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo 2020, Diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020"…

Hoạt động kết nối đầu tư đã thu hút sự tham gia của rất nhiều các nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp với số phiên kết nối trên 120 cuộc, tổng số tiền quan tâm đầu tư khoảng 14 triệu USD.

Các hoạt động tọa đàm, hội thảo chuyên đề được tổ chức với những nội dung thiết thực cùng sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công, đội ngũ Việt kiều, các chuyên gia và tổ chức quốc tế với mục đích tăng cường kết nối giữa các thành phần của hệ sinh thái trong nước, kết nối chuyên gia, người Việt Nam thành công ở nước ngoài cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định: “Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, từng bước tiến ra và hội nhập với quốc tế, nhưng đồng thời cũng đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, trách nhiệm lớn lao. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, của các Bộ, ngành, địa phương, sự tham gia trách nhiệm và nhiệt tình của các đơn vị, các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo sẽ là cơ sở cho sự phát triển bền vững của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo và nền kinh tế Việt Nam”.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ các địa phương triển khai Đề án một cách hiệu quả và nghiêm túc; tiếp thu những chỉ đạo từ lãnh đạo Chính phủ,  những ý kiến góp ý của nhà đầu tư, chuyên gia trong và ngoài nước trong các chuỗi hội thảo, tọa đàm để tổ chức triển khai thực hiện, hiệu quả hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bộ Khoa học và Công nghệ cũng chủ động phối hợp cùng các Bộ, Ban, ngành, địa phương để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các đại diện quốc tế tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đó, đã diễn ra tọa đàm “Khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh mới: Phát huy nội lực để vươn tầm” và vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” với quán quân là đội Gostream Technology. 

Mai Đan