Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh với 8 tỉnh Đông Bắc

Du lịch - Ngày đăng : 13:59, 20/11/2020

(TN&MT) - Ngày 20-11, tại TP.Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND.TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh với 8 tỉnh Đông Bắc. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo chủ chốt TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc cùng gần 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và hàng không.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Hội nghị là sáng kiến, cách làm rất hay của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc (Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc) trong liên kết phát triển du lịch. Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ điểm yếu của các địa phương trong phát triển du lịch là thiếu sự phối hợp và chưa có cách thức vận hành một cách hiệu quả. Đồng thời mong muốn sự phối hợp, liên kết này ngày càng được duy trì và liên tục đánh giá để ngày càng hiệu quả hơn và phải gìn giữ những tài sản du lịch vô giá đang có, phải có bước đi bài bản, lâu dài, cần có sự hiểu biết sâu sắc về du lịch; phải tuyệt đối khắc phục và xử lý nghiêm những vi phạm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan du lịch; đồng thời phải ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong phát triển du lịch và làm có hiệu quả, nhất là khi thị trường khách du lịch quốc tế sôi động trở lại sau dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian hàng tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Đông Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Từ những ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì việc liên kết phát triển du lịch vô cùng quan trọng và cần thiết, để hình thành một chuỗi các hoạt động liên kết du lịch, tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa ngành du lịch vượt qua những khó khăn thách thức. Đây cũng là cơ hội vàng cho du lịch của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh vùng Đông Bắc, phát huy thế mạnh phát triển du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái, bản địa. Hội nghị lần này là dịp để các tỉnh, thành hiểu sâu hơn về tiềm năng, lợi thế cũng như định hướng phát triển của mỗi địa phương và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về du lịch, những cách làm hay để khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương

Với chủ đề “Kết nối tinh hoa”, tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021.

Toàn cảnh hội nghị

Trong đó tập trung vào việc liên kết, chia sẻ thông tin để xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch nhất là khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch. Qua đó, tăng tỷ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần triển khai chương trình du lịch an toàn; nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Để làm được việc này, đòi hỏi sự liên kết không chỉ của các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch mà ngay cả các cơ quan quản lý nhà nước.

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP.Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các Hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

Cùng với đó, tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu điểm đến, sản phảm du lịch, ẩm thực và đặc sản của TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc. Gian hàng của các hãng Hàng không như: Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Phạm Hoạch