Các chủ gấu chuyển giao 15 cá thể gấu về các trung tâm cứu hộ

Xã hội - Ngày đăng : 20:24, 13/11/2020

(TN&MT) - Hôm nay (13/11), Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã cứu hộ thành công 07 cá thể gấu từ 2 cơ sở ở tỉnh Bình Dương, đây là vụ cứu hộ gấu lớn nhất trong năm 2020. Các chủ gấu này đã tiếp nối nhiều chủ gấu khác trên cả nước “giải phóng” các cá thể gấu khỏi các chuồng cũi chật hẹp để chúng có một sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ.

Cá thể gấu đang chờ được cứu hộ

Tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình, tổ chức Four Paws đem đến một ngôi nhà mới tuyệt vời cho những cá thể gấu được giải cứu. Ở đó, các cá thể gấu được sống cùng đồng loại trong một môi trường bán hoang dã với khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và sự chăm sóc của các chuyên gia thú y.

Ngoài 7 cá thể gấu được cứu hộ ngày hôm nay, thì còn có thêm 06 cá thể gấu khác tại Lâm Đồng, Hải Dương và Hà Nội đã được chuyển giao trong tháng 10  và 02 cá thể gấu từ Phú Thọ được chuyển giao vào ngày 03 tháng 11 vừa qua. Như vậy, tính từ đầu tháng 10/2020 tới nay, trên cả nước đã có tổng cộng 15 cá thể gấu được chuyển giao từ các cơ sở nuôi gấu lấy mật đến các trung tâm cứu hộ.

“Thật tuyệt vời khi được chứng kiến tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam đang đi đến hồi kết”. Bà Maya Pastakia, Quản lý các chiến dịch toàn cầu của tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection) chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật. Số lượng gấu trong các cơ sở nuôi nhốt gấu lấy mật đã giảm tới 90% kể từ năm 2005. Chúng tôi rất mong Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực khắc phục những lỗ hổng pháp lý để Việt Nam sớm  chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn và bất hợp pháp này.”

4 cá thể gấu đang được tắm trước khi lên xe về trung tâm cứu hộ

Bà Pastakia nhấn mạnh rằng 15 cá thể gấu này nằm trong số những cá thể may mắn có cơ hội được sống trong một môi trường tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ. Tuy nhiên, nhiều cá thể khác không được may mắn như vậy và đã chết tại các cơ sở nuôi gấu lấy mật hoặc tiếp tục bị nuôi nhốt trong điều kiện tồi tệ.

“Đây là chuyến cứu hộ gấu lớn nhất của chúng tôi trong năm 2020”. Bà Barbara van Genne, Quản lý Chương trình Cứu hộ Động vật hoang dã & Vận động Chính sách của tổ chức Four Paws cho biết: “May mắn thay, nhờ vào đội ngũ chuyên gia tận tụy và giàu kinh nghiệm, các cá thể gấu này sẽ được chăm sóc tận tình trong môi trường sống phù hợp, thay vì phải sống cả phần đời còn lại trong những chuồng cũi chật hẹp.”

Bà Vũ Thị Quyên - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) kêu gọi: “Đã đến lúc những chủ gấu còn lại ở Việt Nam nên theo xu thế chung của các chủ gấu tiến bộ trên cả nước; loại bỏ hoàn toàn tàn dư quá khứ - hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tàn nhẫn - trong xã hội Việt Nam văn minh hiện đại.” 

Quỳnh Anh