Thanh Hóa: Nguyên cán bộ xã lĩnh án vì lập khống hồ sơ đất đai

Pháp đình - Ngày đăng : 21:49, 11/11/2020

(TN&MT) - Ngày 11 - 11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo nguyên là cán bộ xã Hà Vinh, huyện Hà Trung về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để lập khống hồ sơ chuyển nhượng đất .

Theo tài liệu vụ án, năm 2013 Lê Xuân Thảo là Chủ tịch UBND xã Hà Vinh đã chỉ đạo Ngô Xuân Dũng lúc đó là cán bộ địa chính xã Hà Vinh lập hồ sơ khống đề nghị UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và đất trồng cây lâu năm cho ông Ngô Văn Lưu (trưởng thôn) trên diện tích đất công ích của xã Hà Vinh tại thôn 2 (nay là thôn Quý Vinh).

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo như thỏa thuận ban đầu Ngô Văn Lưu đã sang tên cho Lê Xuân Thảo.

Ngô Xuân Dũng đã lập khống toàn bộ hồ sơ này và đứng tên Ngô Văn Lưu theo chỉ đạo của Lê Xuân Thảo. Ngày 13 - 9 - 2013, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình Lưu với diện tích 3.000m2 bao gồm cả diện tích đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Các bị cáo tại phiên tòa

nNgày 18 - 4 - 2014, Ngô Văn Lưu đã làm thủ tục sang nhượng tên mảnh đất nói trên cho Lê Xuân Thảo như đã thỏa thuận ban đầu. Ngày 13 - 5 - 2014, UBND huyện Hà Trung đã cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho gia đình Thảo trên mảnh đất công ích này.

Việc UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ngô Văn Lưu trên cơ sở số hồ sơ khống này và sau này sang tên cho Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật đất đai, gây thiệt hại cho Nhà ước hàng trăm triệu đồng.

Căn cứ cáo trạng và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Xuân Thảo 9 tháng tù giam, Ngô Văn Dũng 7 tháng tù giam, Ngô Văn Lưu 5 tháng tù giam.

Thanh Tâm