Chuyển đổi sản xuất sạch hơn trong ngành nhựa

Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 23:05, 07/09/2020

(TN&MT) - Để giảm phát thải, ngành nhựa cần phải áp dụng sản xuất sạch hơn, đặc biệt trong bối cảnh nước ta phát triển nền kinh tế thị trường theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, kết hợp mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Hiện nay, các công nghệ phổ biến đang được áp dụng trong ngành nhựa bao gồm: Phun ép (sử dụng trong sản xuất linh kiện điện tử, điện lực, xe máy và ngành công nghiệp ô tô; Đùn thổi (áp dụng trong sản xuất các loại vật liệu, bao bì nhựa; Đùn thổi túi PE, PP và cán màng PVC); Công nghệ sản xuất nhựa sử dụng thanh Profile (dùng trong sản xuất ống thoát nước PVC, ống cấp nước PE, ống nhôm, nhựa, cáp quang, cửa ra vào PVC, khung hình, tấm lợp, phủ tường)… Hầu hết, các công nghệ này đều tiêu tốn năng lượng, gây phát thải cao và ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, nước thải từ quá trình sản xuất nhựa chứa một lượng lớn các chất tẩy rửa và các hạt nhựa nhỏ lơ lửng. Khí thải trong quá trình nấu nhựa gây mùi khó chịu. Bụi trong quá trình phân loại, xay, cắt nhựa ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người lao động và môi trường không khí xung quanh…

Việc các doanh nghiệp ngành nhựa áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn sẽ là công cụ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo ra những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn để tạo ra sản phẩm thân thiện môi trường

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đồng Thành có địa chỉ tại xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Thành phố Hà Nội, đã được Sở Công Thương phê duyệt danh sách các đề án hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất thuộc chương trình khuyến công Thành phố năm 2019. Theo đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN Hà Nội đã triển khai thực hiện Đề án Hỗ trợ đầu tư Máy ép nhựa MA2500/1000G tại Công ty này.

Đến nay, sau khi kết thúc đề án, theo đánh giá của doanh nghiệp, việc  đầu tư máy ép nhựa MA2500/1000G làm tăng chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm phù hợp với thị hiếu khách hàng. Máy móc được ứng dụng trong công đoạn sản xuất đã nâng cao năng suất và hạ giá thành sản phẩm. Trước đây với công nghệ lạc hậu đến nay đã sản xuất với số lượng lớn phục vụ cho thị trường tiêu dùng.

Đặc biệt, môi trường được cải thiện rõ rệt. Từ đó, động viên, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ thiết bị. Góp phần nâng cao đời sống cho công nhân lao động, công nghiệp hóa, hiện đại hóa công nghiệp nông thôn.

Để trở thành một ngành kinh tế mạnh với tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, trong những năm tới, ngành nhựa cần đẩy mạnh thực hiện các giải pháp sản xuất sạch hơn. Tăng cường triển khai thực hiện hỗ trợ tư vấn về sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp ngành nhựa thông qua các Trung tâm khuyến công.

Rà soát đánh giá các văn bản liên quan nhằm khuyến khích doanh nghiệp nhựa áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn như ưu đãi tiếp cận các nguồn tín dụng, ưu đãi về tài chính (thuế/phí, đất đai).

Đổi mới công nghệ trong sản xuất, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, sử dụng hiệu quả nguyên nhiên liệu; phát triển đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến sản phẩm cuối cùng, tận dụng và xử lý phế liệu phát sinh, tăng dần tỷ trọng nguyên liệu trong nước để trở thành ngành công nghiệp tự chủ.

Thạch Long