Dùng máy bay tìm kiếm 26 ngư dân mất tích trên biển do bão số 9

Xã hội - Ngày đăng : 14:17, 28/10/2020

(TN&MT) - Bộ Quốc phòng tính tới phương án sử dụng máy bay để tìm kiếm các nạn nhân mất tích trên biển.

Trưa 28/10, tại Ban chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 (tại Đà Nẵng), Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, Bộ Quốc phòng đã điều tàu đồng thời đang nghiên cứu phương án, sẵn sàng đưa máy bay để tìm kiếm 26 ngư dân 2 tàu cá Bình Định đang mất tích trên biển trong mưa bão số 9.

“Hai tàu cá của ngư dân Bình Định với 26 thuyền viên đã mất liên lạc từ hôm qua. Theo thông báo của chủ tàu, 2 tàu đã bị chìm trên biển. Chúng tôi hi vọng các ngư dân mặc áo phao vào đang cầm cự trên biển” ông Bình chia sẻ.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình cho biết Bộ Quốc phòng sẵn sàng máy bay cứu nạn, sẽ lên đường khi thời tiết thuận lợi

Riêng tàu cá Bình Định số hiệu BĐ 98658 đã bị hỏng máy trôi dạt trên biển từ chiều qua (27/10), ông Bình cho hay ngay trong sáng nay, 2 tàu kiểm ngư của vùng 4 đã rời cảng Cam Ranh để tiếp cận tàu cá đang trôi dạt trên biển.

“Các tàu hải quân vẫn đang liên lạc được với tàu cá Bình Định đang hỏng máy. Do song biển rất lớn, tốc độ tàu không thể nhanh được. Dự kiến 20h tối nay, tàu kiểm ngư sẽ tiếp cận và cứu hộ các thuyền viên bị nạn đang còn trôi dạt”, ông Bình thông tin.

Bão số 9 đang “càn quét” qua các tỉnh thành Nam Trung Bộ

Ngoài ra, do song biển rất lớn, nên lúc 9h30 Bộ Quốc phòng cũng tăng cường thêm 1 tàu kiểm ngư đến hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm 26 thuyền viên còn mất tích trên biển. Bộ Quốc phòng cũng nghiên cứu phương án sử dụng máy bay để bay tìm kiếm và chỉ thị cho các tàu tìm kiếm trên biển.

“Mục đích đưa máy bay vào nhằm giúp mở rộng phạm vi tìm kiếm, giúp công tác tìm kiếm nhanh hơn. Thời tiết cho phép chúng tôi sẽ báo cáo và cho triển khai ngay. Hiện nay, quân đội đang làm hết sức mình để khắc phục một số hậu quả đã có và sẵn sang triển khai lực lượng phương tiện ứng phó khăc phục hậu quả tiếp theo” ông Bình nói.

Hiện tại gió vẫn rít từng hồi, mưa lớn

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng, quân đội cần khẩn trương chuẩn bị và sẳn sàng các phương án để phục vụ công tác tìm kiếm, ứng cứu ngư dân mất tích và trôi dạt trên biển. Khi điều kiện thời tiết cho phép cần triển khai và đưa máy bay vào để đẩy nhanh công tác tìm kiếm người bị nạn...

Xuân Lam