Hà Nội: Đất dự án biến thành bãi tập kết phế thải

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 14:49, 01/10/2020

(TN&MT) - Liên tục trong thời gian vừa qua, tại khu vực Km số 9 + 856 Đại lộ Thăng Long, địa bàn thuộc xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội xuất hiện tình trạng các xe tải đổ bừa bãi các loại đất thải, trạc thải... Điều đáng nói vị trí đất nói trên bị bỏ hoang biến thành bãi tập kết phế thải, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân xung quanh bức xúc.

Đất dự án biến thành bãi tập kết phế thải

Qua tìm hiểu, đây là đất thuộc dự án đã được các cơ quan chức năng địa phương tổ chức đền bù, giải phóng mặt bằng với mục đích phát triển Cụm công nghiệp An Khánh. Thế nhưng, gần đây khu đất dự án này lại được sử dụng sai mục đích thành bãi chứa phế thải. Theo người dân nơi đây cho biết, sau khi Công ty sản xuất bê tông An Phúc dừng hẳn hoạt động di chuyển đến địa điểm mới, đồng thời tiến hành trao trả mặt bằng cho đơn vị quản lý là Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng, địa chỉ tại số 157 đường Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông. Thế nhưng, bãi đất trống trước kia nhanh chóng bị san lấp bởi hàng chục mét khối đất đá, phế thải, vật liệu xây dựng.

Ông Đỗ Văn Trường, xã An Khánh, huyện Hoài Đức cho biết: Nhiều đối tượng lợi dụng đêm tối, tranh thủ thời điểm vắng người qua lại, tổ chức vận chuyển phế thải xây dựng, rác thải đổ tràn lan xung quanh mặt bằng sản xuất trước đây của Công ty An Phúc. Đặc biệt, qua thời gian những đống phế thải đổ ra ngày một nhiều nhìn rất mất mỹ quan.

Tại vị trí Km 9 + 856 thuộc phạm vi tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long chiều từ Trung tâm thành phố hướng về phía Hòa Lạc còn bị bủa vây bởi rác thải sinh hoạt xen lẫn với các đống phế thải. Tại đây rác ùn ứ và kéo dài hàng chục mét bốc mùi hôi thối, xú uế nồng nặc gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sống xung quanh. Nguyên nhân phát sinh rác thải là do một bộ phận người dân thiếu ý thức thản nhiên đổ rác sinh hoạt, túi nilon, rác thải cồng kềnh (bàn, ghế, giường tủ) ra khu vực này.

Việc đổ trộm phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt tại đây diễn ra thường xuyên, thậm chí thực hiện ngay giữa thanh thiên bạch nhật

Ông Nguyễn Đăng Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh, huyện Hoài Đức thừa nhận: Phản ánh của người dân là đúng thực tế, sau khi nhận được ý kiến trên của bà con chính quyền xã đã cho lực lượng xuống kiểm tra, đối chiếu với các đơn vị quản lý các khu đất tại Cụm công nghiệp An Khánh, có thể khẳng định đây là lô đất đã được bàn giao cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng quản lý. Do chưa có nhu cầu sử dụng Công ty này tiếp tục ký Hợp đồng cho Công ty bê tông An Phúc mượn mặt bằng để sản xuất.

Tuy nhiên, khi Công ty bê tông An Phúc chuyển địa điểm đã để lại một lượng phế thải tại khu đất lô 5. Cùng với đó, do không có người trông coi và không xây dựng cổng vào để quản lý, nên đã tạo điều kiện cho các đối tượng khác đổ trộm rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt tràn lan ra cả phần vỉa hè của Đại lộ Thăng Long, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến an toàn giao thông cho người dân đi lại trên tuyến đường gom.

Rác, phế thải chiếm lĩnh diện tích hàng trăm mét vuông bên trong, lấn ra vỉa hè, cũng như tràn xuống cả lòng đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông

Để xử lý tình trạng trên, giải quyết bức xúc cho người dân, UBND xã An Khánh đã có Công văn số 238/UBND về việc xử lý rác thải xây dựng, rác thải sinh hoạt trên khu đất được giao tại Cụm công nghiệp An Khánh gửi Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng.

Theo đó, Văn bản số 238 nêu rõ: “UBND xã Khánh yêu cầu Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng thực hiện ngay việc thu dọn rác thải trên phạm vi mặt bằng khu đất mà Công ty được giao và phía ngoài lối vào, vỉa hè trước mặt. Có biện pháp lập hàng rào, cổng trong phạm vi đất được giao cho Công ty; Thành lập tổ bảo vệ trông nom khu đất tránh việc đổ thải trộm của các đối tượng khác. Đưa đất được giao vào sử dụng đúng mục đích theo quy định của Nhà nước. Thời gian thực hiện xong trước ngày 20/9/2020. Trường hợp Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng không chấp hành theo nội dung yêu cầu của UBND xã An Khánh, thì chính quyền xã sẽ lập hồ sơ báo cáo vụ việc về UBND huyện Hoài Đức để xử lý theo quy định”.

Huy An