Lào Cai: Chủ động phòng chống đói rét cho gia súc vụ Đông Xuân 2020

Xã hội - Ngày đăng : 17:18, 22/09/2020

(TN&MT) - Rút kinh nghiệm từ việc gia súc bị chết đói, chết rét trên địa bàn tỉnh Lào Cai vụ Đông - Xuân trước, do yếu tố chủ quan. Vụ Đông - Xuân năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lào Cai đã sớm triển khai, tuyên truyền, chủ động hỗ trợ người dân những biện pháp tránh rét cho gia súc, nhằm bảo đảm an toàn tài sản trong chăn nuôi cho người dân.

Theo thống kê của Sở NN&PTNN tỉnh Lào Cai, năm 2011 trên toàn tỉnh đã có gần 1.200 con trâu bò bị chết rét( đây là số trâu, bò chết rét cao nhất trong 10 năm trở lại đây). 2 năm nay nhờ công tác chủ động phòng chống đói rét cho vật nuôi mà trên đại bàn tỉnh Lào Cai số lượng gia súc chết do rét giảm dần, năm 2018 là 99 con gia súc, năm 2019 không còn tình trạng gia súc bị chết rét.

Tuy nhiên theo dự báo, mùa Đông năm 2020 sẽ đến sớm và lạnh hơn năm 2019, không chủ quan và nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại trên đàn gia súc vụ Đông Xuân 2020- 2021, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh năm 2020.

Người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ động dự trữ thức ăn cho đàn gia súc khi mùa Đông đến.

Theo đó, UBND các huyện, thành phố, thị xã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi các cấp, phân công các thành viên BCĐ phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống đói, rét cho đàn gia súc vụ Đông Xuân 2020- 2021 trên địa bàn, trực tiếp xuống các xã, thôn kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Thống kê tổng đàn gia súc lớn; diện tích cỏ trồng, ngô dày hiện có, tình hình dự trữ thức ăn, chuồng trại chăn nuôi gia súc…

Triển khai tiêm phòng kỳ II cho đàn gia súc đảm bảo chất lượng và đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao, thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi (dịch tả lợn Châu Phi, bệnh Lở mồ long móng, bệnh cúm gia cầm,…) nhằm phát hiện và xử lý kịp thời gia súc bị bệnh không để dịch lây lan ra diện rộng. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phòng chống đói, rét cho đàn gia súc trong mùa Đông.

Người dân Sa Pa di đàn gia súc xuống vùng thấp chống rét.

Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trước khi di chuyển đàn gia súc đến các địa phương khác tránh rét phải có giấy chứng nhận tiêm phòng, thực hiện khai báo với Ủy ban nhân dân xã nơi di chuyển đến để quản lý dịch bệnh, làm lán trại tạm để giữ ấm cho gia súc, định kỳ tiêu độc, khử trùng khu vực nuôi nhốt gia súc, thường xuyên thu gom phân, rác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã có gia súc chuyển đến, phải nắm rõ được số hộ, số lượng gia súc di chuyển đến, nơi xuất phát của gia súc di chuyển đến; tạo điều kiện về địa điểm nuôi nhốt gia súc. Yêu cầu các hộ cam kết sau khi gia súc được di chuyển ra khỏi địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với địa phương thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh.

Đối với các hộ chăn nuôi, thu gom triệt để rơm rạ, các loại cỏ thân mềm phơi khô, bảo quản, dự trữ; gieo ngô dày làm thức ăn bổ sung cho đàn súc; tận dụng thân cây ngô, lạc, ngọn mía, bã mía, cỏ trồng và cỏ tự nhiên để chế biến, dự trữ bằng hình thức ủ chua, ủ men, vi sinh. Số lượng rơm, cỏ khô dự trữ cho mỗi trâu, bò tối thiểu từ 400 kg/con trở lên, sửa chữa, làm mới chuồng trại đảm bảo giữ ấm cho gia súc trong mùa Đông, di chuyển đàn gia súc về chăn thả hoặc nuôi nhốt tại chuồng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền chống rét cho đàn gia súc mà năm 2019 tỉnh Lào Cai không còn tình trạng trâu, bò bị chết rét.

Vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày, đảm bảo chuồng nuôi luôn khô ráo, định kỳ tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi 01 lần/tuần; làm hố chứa phân, nước tiểu gia súc riêng, xử lý phân gia súc bằng phương pháp ủ nhiệt hoặc ủ men vi sinh, không tích trữ phân gia súc trong chuồng đang nuôi nhốt gia súc.

Chấp hành tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc theo quy định; thực hiện các biện pháp phòng, trị bệnh gia súc, gia cầm thường mắc trong mùa Đông (cước chân, bệnh đường hô hấp…); tẩy ký sinh trùng, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng cho đàn gia súc, vỗ béo gia súc gầy yếu, xuất bán gia súc đến tuổi giết thịt.

Bích Hợp