UNDP và MBI Việt Nam hợp tác sáng kiến giao thông điện xanh

Kinh tế - Ngày đăng : 22:38, 05/09/2020

(TN&MT) - Ngày 5/9, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Công ty xe điện MBI Việt Nam (MBI Việt Nam) tổ chức Lễ công bố sáng kiến giao thông điện xanh ở Ecopark. Sáng kiến giao thông điện xanh này là một sáng kiến công - tư, do UNDP, MBI Việt Nam, Ecopark, Ecotek và thành phố Huế cùng lên kế hoạch và thực hiện.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chỉ số Kinh doanh Khí hậu của UNDP và Bộ Kế hoạch và Đầu tư - một hệ thống khuyến khích các công ty thực hiện các hành động chống biến đổi khí hậu.

Mục đích chung của sáng kiến giao thông điện xanh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam. Nhằm mục đích thúc đẩy việc di chuyển xanh để giảm ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra.

Ông Henry Yu phát biểu tại buổi lễ công bố sáng kiến giao thông điện xanh ở Ecopark

Ông Henry Yu, Quyền Tổng Giám đốc MBI Việt Nam cho biết: Tắc đường, ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách không chỉ với Việt Nam mà còn với nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Để cùng chung tay với cộng đồng, MBI Việt Nam đã xây dựng, phát triển và đưa vào vận hành dịch vụ xe điện chia sẻ mang tên MBI Sharing. Giải pháp giao thông thông minh, thân thiện môi trường, là đối tác quan trọng trong dự án sáng kiến giao thông xanh của tổ chức UNDP.

Theo sáng kiến này, trong hai tháng tới, một thử nghiệm thí điểm chương trình chia sẻ xe đạp điện sẽ được tiến hành tại Ecopark với khoảng 500 xe đạp điện, 50 trạm sạc và một trung tâm điều hành. Sau khi thời gian thử nghiệm này, UNDP sẽ phân tích chi tiết tất cả các dữ liệu và lập một báo cáo đánh giá tác động giảm khí nhà kính cũng như cải thiện chất lượng không khí.

Bà Caitlin Wiesen phát biểu tại buổi lễ

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh “Giao thông xanh đang tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, không chỉ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí". Mọi cá nhân đều có thể đóng góp thực sự vào quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn bằng cách lựa chọn phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Toàn cảnh Lễ công bố sáng kiến giao thông điện xanh ở Ecopark

Được biết, MBI Việt Nam và UNDP sẽ mở rộng chương trình chia sẻ xe đạp điện này ở thành phố Huế vào cuối năm nay. Trong tương lai, chương trình chia sẻ xe đạp điện cũng sẽ có thể được mở rộng tới các thành phố khác.

Trung Dũng