Bộ Y tế đề nghị công an điều tra vụ ngộ độc Pate Minh Chay

Sức khỏe - Ngày đăng : 13:40, 02/09/2020

(TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP. Hà Nội) phối hợp xử lý vụ việc ngộ độc liên quan tới sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Tối ngày 01/9/2020, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm.

Cụ thể, trong thời gian qua, một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum đã xảy ra. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm thực phẩm “Pate Minh Chay” của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Công ty này có địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Hậu quả, các sản phẩm này đã gây ra ngộ độc cho 9 bệnh nhân với những tổn thương nặng và kéo dài.

Từ sự việc này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Bộ Y tế đề nghị công an điều tra vụ ngộ độc Pate Minh Chay

Trước đó, báo TN&MT đã đưa tin, ngày 29/8/2020, Cục An toàn thực phầm đã ra thông báo khẩn, cảnh báo người dân không dùng Pate Minh Chay và nhiều sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới vì gây ra ngộ độc thực phẩm cho 9 người. Các bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnhh nhiệt đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh khẩn cấp phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới và thông báo số lượng cụ thể về Cục An toàn thực phẩm gồm 13 sản phẩm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Phạm Thiệu