Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án cho Đại học Đà Nẵng ở Hòa Quý

Kinh tế - Ngày đăng : 22:07, 27/08/2020

(TN&MT) - Ngày 27/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho hay, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg về phê duyệt điều chỉnh Chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc, bao gồm 02 tiểu dự án thành phần.

Theo đó, tiểu dự án 1 sẽ được xây dựng hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc, vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Ở đây, các nội dung chủ yếu gồm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, làm cơ sở để triển khai các công trình phục vụ giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của Đại học Đà Nẵng, tạo tiền đề cho một đại học đẳng cấp quốc tế tại khu vực Miền Trung – Tây nguyên, Bên cạnh đó sẽ cải thiện môi trường làm việc của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và nơi ở, sinh hoạt và học tập, nghiên cứu của sinh viên theo mô hình đại học thông minh, xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

Chính vì dự án Làng Đại học Quảng Nam - Đà Nẵng đã treo 20 năm qua, nên tình trạng xây dựng trái phép diễn ra vô cùng phức tạp

Thời gian thực hiện tiểu dự án nêu trên từ năm 2021 đến 2025 với tổng vốn đầu tư: 119,76 triệu USD. Trong đó nêu rõ, vốn vay từ WB sẽ 100 triệu USD tương đương 2.350 tỷ đồng và vốn đối ứng sẽ là 464,46 tỷ đồng tương đương 19,76 triệu USD.

Đối với phần vốn vay WB, ngân sách Trung ương sẽ cấp phát 90%, Đại học Đà Nẵng vay lại 10%. Đối với phần vốn đối ứng sẽ được bố trí từ nguồn ngân sách trung ương và nguồn thu hợp pháp của Đại học Đà Nẵng.

Về tiểu dự án 2 sẽ được thực hiện cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng của Đaị học Đà Nẵng (giai đoạn 2018-2020). Trong đó, mục tiêu thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 40ha, tạo quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng các công trình và hạ tầng kỹ thuật (tiểu dự án 1) cho Đại học Đà Nẵng.

Thời gian thực hiện tiểu dự án 2 từ năm 2020 - 2022 với tổng vốn đầu tư: 750 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương.

Dự án chưa triển khai xây dựng, kéo dài quá lâu ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương

Chúng tôi đã thông tin, dự án làng Đại học Đà Nẵng được quy hoạch trên khu đất 300ha thuộc thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và một phần thuộc quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng). Dự án này được triển khai từ 1997 nhưng đến nay qua hơn 2 thập kỷ vẫn chưa thực hiện xong. Do bị" đắp chiếu" quá lâu nên đã làm ảnh hưởng đến đời sống nhiều thế hệ người dân trong vùng và ảnh hưởng đến sự phát triển giáo dục đại học của Quảng Nam và nhất là Đại học Đà Nẵng.

Xuân Lam