Thêm 9 ca mắc bệnh bạch hầu tại Quảng Trị

Xã hội - Ngày đăng : 09:35, 10/08/2020

(TN&MT) - Ngày 10/8, Sở Y tế Quảng Trị cho biết, đến nay đã ghi nhận thêm 9 ca bệnh bạch hầu, lứa tuổi mắc bệnh từ 1-12 tuổi, thuộc địa bàn thôn Sông Ngân (xã Linh Thượng, huyện Gio Linh), nâng tổng số ca mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh lên 14 trường hợp.

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm Bạch hầu đối với trẻ ở thôn Sông Ngân

Trước đó, vào ngày 29/7, em Hồ T. L. (SN 2011, trú tại thôn Sông Ngân, xã Linh Trường) có triệu chứng ho, sốt, đau họng nên đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh.

Em L. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị và được lấy mẫu để xét nghiệm. Đến ngày 5/8, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, em L. dương tính với bạch hầu. Tiếp đó, cũng trên địa bàn xã Linh Trường tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp nằm trong độ tuổi từ 1-12 tuổi mắc bệnh bạch hầu.

Sở Y tế Quảng Trị đã kiểm tra, giám sát, chỉ đạo Trung tâm Y tế, Trạm y tế xã Linh Thượng điều tra, xác minh, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý ổ dịch tại cộng đồng, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc tại các ổ dịch.

Tiến hành điều tra dịch tễ học, lập danh sách tiếp xúc với các ca dương tính, xét nghiệm những người tiếp xúc. Đồng thời, địa phương phải khử khuẩn vệ sinh môi trường tại ổ dịch và tại hộ gia đình có trường hợp dương tính hoặc có tiếp xúc với trường hợp dương tính.

Trạm Y tế Linh Thượng rà soát đối tượng tiêm chủng từ năm 2005 đến nay, tổ chức tiêm vét, tiêm bù vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng.

Trước đó, tại huyện Vĩnh Linh phát hiện 5 trường hợp dương tính với bệnh Bạch Hầu và đã điều trị thành công.

Tiến Nhất