Quảng Ninh: 6 đối tượng lĩnh 25 năm tù vì tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

Pháp đình - Ngày đăng : 17:58, 04/08/2020

(TN&MT) - Ngày 4/8, tại xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa lưu động xét xử công khai vụ án sơ thẩm hình sự đối với Voòng A Sủi cùng đồng phạm về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, đối tượng Voòng A Sủi, SN 1997, trú tại xã Hải Sơn, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cùng với 5 người khác đã móc nối với các đối tượng nước ngoài đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Các đối tượng tại phiên tòa

Cụ thể, trong hai ngày 9 và 10/6, nhóm của Voòng A Sủi đã 2 lần tổ chức cho 6 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đã bị Đồn Biên phòng Bắc Sơn, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ. Trong đó, Voòng A Sủi là kẻ đóng vai trò chính, chỉ đạo; 5 người còn lại giúp sức cho Sủi. Sau mỗi vụ trót lọt, nhóm của Sủi thu 4.000 NDT/người, tương đương hơn 13 triệu đồng/người.

Tại phiên tòa, Voòng A Sủi cùng em ruột của mình là Voòng A Hây, SN 1999, và Phùn Văn Dũng , SN 2001, cùng trú xã Hải Sơn, TP.Móng Cái; Nình Văn Xuân SN 2002, Phùn Quay Phóng, SN 1998, cùng trú tại xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái và Lỷ A Tằng, SN 1995, trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đều thừa nhận đã móc nối với đối tượng người nước ngoài không rõ lai lịch, để đưa 6 người nhập cảnh trái phép vào TP.Móng Cái bằng bè xốp vượt sông qua biên giới, rồi dùng xe máy chở về trung tâm TP.Móng Cái và vào nội địa Việt Nam.

Quang cảnh phiên tòa lưu động tại xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái

Tại phiên tòa lưu động, các bị cáo đã nhận tội và nhận thức được hành vi của mình chỉ vì hám lời mà gây nguy hiểm cho xã hội, trong khi cả nước đang chung tay tích cực phòng, chống dịch COVID-19.

Căn cứ vào các hành vi, tình tiết, mức độ vi phạm, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm tù giam; Voòng A Hây 6 năm tù giam; Lỷ A Tằng 5 năm tù giam; Phùn Quay Phóng 4 năm tù giam; Nình Văn Xuân 2 năm tù giam và Phùn Văn Dũng 2 năm tù giam.

Phạm Hoạch