Huế: Xác định hơn 70 trường hợp là F2 và F3 của các bệnh nhân COVID - 19 ở Đà Nẵng

Xã hội - Ngày đăng : 14:17, 28/07/2020

(TN&MT) - Cơ quan chức năng Thừa Thiên Huế đã xác định được 76 trường hợp F2, F3 của các bệnh nhân COVID - 19 số 416 và 418.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có thông tin các ca mắc COVID - 19 tại Đà Nẵng, tỉnh đã tung hết lực lượng đi truy tìm, xác định 76 trường hợp liên quan đến các ca bệnh này.

Người dân, du khách từ Đà Nẵng ra Huế phải khai báo y tế

Theo đó, liên quan đến ca 416 có 43 người, gồm 36 trường hợp F2 và 7 trường hợp F3. Liên quan đến ca 418 có 33 F2. Tất cả 76 trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà.

Hiện có 6 trường hợp gồm người từ Lào về và người cách ly người có liên quan bệnh nhân ở Đà Nẵng đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Cơ quan chức năng cũng cho biết không có F1 (tiếp xúc gần với 416 hoặc 418) đang ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Triển khai các giải pháp cấp bách

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, tình hình dịch COVID - 19 đang có chiều hướng xấu đi, khả năng ca nhiễm bệnh còn tăng, dịch bùng phát tại Đà Nẵng thì Huế là một trong những địa phương bị tác động trực tiếp, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ Đà Nẵng ra Huế là rất cao. Tỉnh đã kích hoạt tình huống “tỉnh lân cận đã có ca nhiễm bệnh COVID-19 trong cộng đồng” nhằm triển khai các giải pháp cấp bách để kịp thời xử lý tình huống xấu nhất. Tuyệt đối không được chủ quan, không được mất cảnh giác cũng như không được hoang mang.

“Tôi đề nghị những trường hợp từ Đà Nẵng trờ về Huế sau ngày 10/7 phải được giám sát dịch tể và khai báo y tế đầy đủ. Các địa phương tập trung lực lượng “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, ra từng đối tượng” để kê khai y tế, công tác rà soát muộn nhất đến tối ngày mai phải hoàn thành, chậm ngày nào thì nguy cơ cao ngày đó”, ông Thọ nói.

Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở lưu trú tại TP. Huế

Trên cơ sở phân tích dịch tể, Chủ tịch UBND tỉnh phân thành 3 nhóm đối tượng: Nhóm thứ nhất là những người đã tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân ở Đà Nẵng và đã đến những địa điểm Bộ y tế khuyến cáo phải được xét nghiệm y tế và cách ly tập trung; nhóm thứ hai là những người trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện về sức khỏe thì phải được xét nghiệm và cách ly y tế; những trường hợp còn lại trở về từ Đà Nẵng chưa có biểu hiện về sức khỏe thì cách ly tại nhà và phải có lượng lượng y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên.

“Phải tập trung huy động tối đa lực lượng của địa phương, trạm y tế phường xã để tổ chức khai báo y tế, thông tin người kê khai y tế phải được bảo mật để tránh việc kỳ thị, lan truyền thông tin không chính thống trong dư luận”. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu các địa phương rà soát lại các tuyến đường trên địa bàn, đặc biệt là các tuyến tỉnh lộ, đường liên thôn, liên xã có thể tránh các chốt kiểm soát để có kế hoạch kiểm tra chốt chặn. Đối với các chốt kiểm soát dịch bệnh đang hoạt động thì thực hiện nghiêm việc khách từ Đà Nẵng phải khai báo y tế và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương mới được đến Huế. Sở GTVT chỉ đạo dừng ngay tuyến xe buýt Huế - Đà Nẵng, đồng thời rà soát hoạt động “xe ké, xe chui” để tránh bỏ sót các đội tượng đến Huế không khai báo y tế.

“Yêu cầu các địa phương, cơ quan đoàn thể rà soát lại các hội nghị, hoạt động tập trung đông người nếu chưa thật sự cần thiết thì tạm thời dừng lại, tránh việc tụ tập, liên hoan đông người. Công an tỉnh, Sở Du lịch tổng rà soát các nhà nghỉ, khách sạn để nắm các đối tượng lư trú trên địa bàn. Ngành y tế khẩn trương mua ngay 10.000 kit test nhanh để đảm bảo đủ số lượng kit xét nghiệm khi cần thiết...”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Văn Dinh