Cao Bằng: "Ngang nhiên” xây nhà trên đất công, lấn chiếm sông Bắc Vọng

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 20:24, 08/07/2020

(TN&MT) - “Ngang nghiên” xây dựng trái phép nhà ở trên đất công do UBND xã quản lý, lấn chiếm lòng sông, làm thay đổi, thu hẹp dòng chảy của sông Bắc Vọng, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước…, đó là những gì người dân phản ánh về ngôi nhà của gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng).

Ngôi nhà của gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) “ngang nghiên” xây dựng trái phép trên đất công do UBND xã An Lạc quản lý, đất thuộc hành lang an toàn giao thông.

Ông Lý Văn Dấu Hỳ xây nhà trái phép, san lấp, lấn chiếm sông Bắc Vọng gây thu hẹp dòng chảy với chiều dài 7,3m mặt cắt ngang.

Trước sự việc trên, khiến dư luận đặt ra câu hỏi: “Vì sao gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ lại “ngang nhiên” coi thường pháp luật như vậy? (tự ý xây nhà trái phép, lấn chiếm đất công do UBND xã An Lạc quản lý, san lấp dòng sông Bắc Vọng). Do chính quyền buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai hay “ai đó” đã “chống lưng” cho hành vi vi phạm của gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ?.

Nhận được phản ảnh của người dân xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) về tình trạng hộ gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ tự ý xây dựng trái phép nhà ở trên đất công do UBND xã An Lạc quản lý, lấn chiếm dòng sông Bắc Vọng trong một thời gian dài những vẫn chưa bị xử lý dứt điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy, gây bức xúc và sự hoài nghi về quản lý đất đai và xây dựng của cơ quan chức năng của địa phương trong nhân dân. Chiều 7/7/2020, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã trực tiếp đến tìm hiểu phản ánh của người dân. Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận lòng sông Bắc Vọng đã bị thu hẹp, dòng chảy bị xô lệch bởi căn nhà 2 tầng của gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ, đúng như những gì người dân phản ánh.

Quyết định số 965/QĐ-XPVPHC ngày 24/6/2019 của UBND huyện Hạ Lang (Cao Bằng) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng)

 

Ông H.V.K, một người dân sống quanh đó cho biết, theo tôi nắm được thì căn nhà này đã được ông Lý Văn Dấu Hỳ khởi công xây dựng từ tháng 4/2017. Chúng tôi cũng không hiểu vì lý do gì mà gia đình ông Hỳ lại “ngang nhiên” xây dựng nhà lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng như vậy. Quá trình xây dựng, chúng tôi có thấy UBND xã An Lạc đến nhắc nhở, lập biên bản nhưng sau đó công trình xây dựng vẫn tiếp tục thi công. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thiện, gia đình ông Hỳ đã chuyển vào ở được vài năm nay.

Phóng viên Báo TNMT làm việc với UBND xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) để làm rõ vấn đề người dân phản ánh.

Chia sẻ những bức xúc với phóng viên Báo TNMT, một số người dân nói, tình trạng xây dựng nhà ở trái phép trên đất công, san lấp, lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng của gia đình ông Hỳ sẽ gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, khiến dòng chảy bị thu hẹp, gia tăng sạt lở, ô nhiễm môi trường. Chính quyền mà không có biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm tình trạng này, chúng tôi e rằng đây sẽ tạo nên một tiền lệ xấu cho những hộ khác tiếp tục xâm lấn trái phép khu vực sông Bắc Vọng.

Để “rộng đường” dư luận và làm rõ thêm vấn đề người dân phản ánh, phóng viên Báo TNMT đã có buổi làm việc với UBND xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng). Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã An Lạc xác nhận trên địa bàn xã có việc xây dựng nhà ở trái phép trên đất công do UBND xã quản lý và san lấp, lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng gây thu hẹp dòng chảy với chiều dài 7,3m mặt cắt ngang.

“Trường hợp của gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ, xóm Mít Ngoang (nay là xóm Nam Lý), xã An Lạc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) xây dựng nhà ở trái phép, lấn chiếm sông Bắc Vọng, chúng tôi đã nắm được. Toàn bộ diện tích nhà ở xây dựng trái phép (khoảng 80 m2 nhà ở, còn lại là các công trình phụ, chuồng trâu…) của ông Hỳ là đất thuộc UBND xã An Lạc quản lý. Do vụ việc vượt quá thẩm quyền, ngày 8/5/2017, UBND xã An Lạc đã có Văn bản số 16/BC-UBND báo cáo UBND huyện Hạ Lang (Cao Bằng) và xin ý kiến chỉ đạo để UBND xã xử lý dứt điểm vụ việc hộ gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ xây dựng nhà trên đất chưa sử dụng do UBND xã An Lạc quản lý, đất thuộc hành lang an toàn giao thông và lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng. Tuy nhiên, UBND xã không nhận được câu trả lời cũng như ý kiến chỉ đạo gì từ UBND huyện Hạ Lang.”, đại diện lãnh đạo UBND xã An Lạc chia sẻ.

Được biết, sau nhiều ý kiến, kiến nghị tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, ngày 24/6/2019, UBND huyện Hạ Lang (Cao Bằng) mới ban hành Quyết định số 965/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Theo đó, UBND huyện Hạ Lang áp dụng các mức xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 3, Điều 10 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Điểm a, Khoản 5, Điều 24, Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Tổng số tiền xử phạt 2 hành vi vi phạm hành chính trên đối với ông Lý Văn Dấu Hỳ là 45 triệu đồng (trong đó, lĩnh vực đất đai là 5 triệu đồng; lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản là 40 triệu đồng). Tuy nhiên, với biện pháp khắc phục thì UBND huyện Hạ Lang yêu cầu ông Lý Văn Dấu Hỳ thực hiện việc đăng ký, hợp thức hóa đất đai theo quy định đối với phần diện tích đất đai tại thửa đất số 175, tờ bản đồ số 63 (bản đồ địa chính xã An Lạc) do UBND xã An Lạc quản lý; yêu cầu ông Lý Văn Dấu Hỳ đảm bảo việc xả thải không gây ô nhiễm nguồn nước sông Bắc Vọng.

Vậy, câu hỏi được dư luận đặt ra ở đây là: “Tại sao gia đình ông Lý Văn Dấu Hỳ “ngang nhiên” xây dựng nhà lấn chiếm lòng sông Bắc Vọng mà chính quyền không có biện pháp xử lý kịp thời? Hay đã biết nhưng để “chuyện đã rồi” xong xử phạt rồi tiếp tục cho tồn tại và cho hợp thức hoá những vi phạm mà tiềm ẩn những hệ luỵ được báo trước? Đó là những câu hỏi mà dư luận mong muốn tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Hạ Lang sớm có câu trả lời thỏa đáng, tránh tạo nên một tiền lệ xấu cho những hộ khác tiếp tục xâm lấn trái phép khu vực sông Bắc Vọng.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Hùng