Thanh Hóa: Bắt đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Tư vấn pháp luật - Ngày đăng : 16:35, 01/07/2020

(TN&MT) - Lợi dụng việc nhẹ dạ cả tin và tâm lý thích được tặng quà từ nước ngoài, đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin mang quốc tịch Nigeria đã lừa đảo chiếm đoạt của một người phụ nữ gần 900 triệu đồng. Ngoài ra cũng với thủ đoạn trên nhiều phụ nữ cũng đã “sập bẫy”

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa phá thành công Chuyên án 620L, bắt tạm giam 1 đối tượng nước ngoài để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đầu tháng 5/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo của chị H.T.H. (SN 1980; ngụ phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về việc bị một đối tượng người nước ngoài quen qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 1 tỉ đồng.

Từ tin báo trên, Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát Hình sự) đã nhanh chóng lập án đấu tranh điều tra.

Sau 45 ngày kiên trì xác minh và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin mang quốc tịch Nigeria là nghi phạm chính trong vụ án lừa đảo gần 900 triệu đồng của chị H.T.H. Qua điều tra, cơ quan chức năng còn phát hiện đối tượng này còn cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng Internet.

Tại cơ quan công an,  Ajearo Chuckwugekwu Godwin khai nhận, do biết tâm lý phụ nữ Việt Nam rất thích được nhận quà từ nước ngoài về nên đối tượng này đã sang Việt Nam, câu kết với một số người ở TP HCM và lên mạng xã hội Facebook với nick name "Johnson Alex" để làm quen với một số phụ nữ người Việt Nam, thực hiện hành vi lừa đảo.

Ajearo Chuckwugekwu Godwin tại cơ quan điều tra

Với thủ đoạn hứa sẽ gửi quà là vàng bạc, trang sức và ngoại tệ qua các nhân viên hàng không cầm về với điều kiện là những người nhận quà phải gửi một khoản phí qua tài khoản ngân hàng cho những nhân viên hàng không. Nhiều người phụ nữ đã nhẹ dạ cả tin chuyển tiền qua tài khoản để được nhận quà.

Với thủ đoạn trên, Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã lừa chị H.T.H. tổng số tiền gần 900 triệu đồng và một số phụ nữ ở các địa phương khác tại Việt Nam.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được mở rộng điều tra và xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

Thanh Tâm