Điện Biên: Cần khẩn trương di chuyển người dân Tìa Dình đến nơi an toàn

Xã hội - Ngày đăng : 18:32, 25/06/2020

(TN&MT) - 73 hộ dân phải di chuyển đến nơi ở khác do tình trạng sụt lún tại trung tâm xã Tìa Dình (huyện Ðiện Biên Ðông), có 23 hộ cần phải bố trí đất tái định cư. Ðể đảm bảo nơi ở mới cho các hộ dân, UBND huyện Ðiện Biên Ðông đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện mặt bằng, đường giao thông, hệ thống điện, nước, đáp ứng kịp thời cho người dân đến nơi ở mới... Thế nhưng, khi đã hoàn thiện mặt bằng, hạ tầng. Hiện nay mới có 7 hộ gia đình nhận mặt bằng làm.

73 hộ dân bị ảnh hưởng và phải di chuyển đến nơi ở khác do tình trạng sụt lún tại trung tâm xã Tìa Dình (huyện Ðiện Biên Ðông)

Theo phương án, 23 hộ dân chưa có đất ở sẽ được di chuyển đến khu vực Giống Lừ thuộc bản Tìa Dình B, cách nơi ở cũ khoảng 700m. Ông Trần Quý Báu, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Ðể sớm ổn định nơi ở mới cho người dân, đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục dự án. Ðến nay, tổng diện tích mặt bằng đã hoàn thiện 8.300m2 gồm 3 lô đất bố trí tái định cư, đường nội bộ, rãnh thoát nước. Trong đó, lô 1 có diện tích 1.627m2 bố trí cho 7 hộ dân, mỗi hộ 232m2; lô 2 có diện tích 1.858m2 bố trí 7 hộ dân, mỗi hộ 250m2 và lô 3 là 2.218m2 bố trí 9 hộ dân, mỗi hộ 243m2.

Theo đó, từ trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã hoàn thành mặt bằng khu tái định cư và tổ chức chia lô, bốc thăm đất. Bên cạnh đó, đường dẫn và đường nội bộ khu tái định cư 23 hộ dân đã hoàn thành; hệ thống cấp điện tất cả các hạng mục đang chờ đấu nối; hệ thống cấp nước đã hoàn thiện... Ðồng thời đã thực hiện hỗ trợ theo quy định mỗi hộ dân (bao gồm cả hộ có nhà ở nơi khác) 10 triệu đồng di chuyển nhà cửa. Nhưng đến ngày 24/6, mới có 7/23 hộ dân chuyển đến làm nhà tại mặt bằng tái định cư.

Vết nứt rộng gần 10cm trên nền nhà thuộc một hộ gia đình phải di dời ở trung tâm xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông.

Theo ông Báu, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người dân chưa di chuyển đến nơi ở mới, như: Chưa muốn rời nơi sinh ra lớn lên của nhiều thế hệ; cho rằng đất đai, nhà cửa nơi ở mới có diện tích ít hơn chỗ ở cũ. Bên cạnh đó, hiện đang chuẩn bị vào mùa làm nương, nên người dân tập trung làm nương, chưa có thời gian di chuyển. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu do các hộ dân cho rằng số tiền hỗ trợ di chuyển thấp. Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng Giả Lềnh (1 trong 23 hộ dân cần phải di chuyển) cho rằng: Ðơn giá hỗ trợ thấp, không đủ để người dân di chuyển nhà cửa đến nơi ở mới. Bên cạnh đó, chưa tính chi phí sửa chữa, dựng nhà mới nên người dân chưa di chuyển.

Ban Quản lý dự an huyện Điện Biên Đông (đợn vị đại diện chủ đầu tư) phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiến hành đo, phân lô cho các hộ gia đình.

Theo kế hoạch, phải di chuyển các hộ dân đến nơi ở mới trước mùa mưa năm 2020, nhằm đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng con người, thế nhưng với tiến độ như hiện nay, sẽ rất khó hoàn thành. Thống kê khu vực sạt lở trung tâm xã Tìa Dình có gần 140 vị trí xuất hiện khe nứt, sụt lún, các khe sụt lún phát triển không liên tục với chiều dài thay đổi từ 2m - 60m; chiều rộng (độ mở) thay đổi từ 0,1cm - 1,5cm; 10cm - 25cm; độ sụt lún thay đổi từ 2cm - 80cm.

Tình trạng sụt lún xảy ra trên hầu khắp phạm vi phân bố của khối trượt lở cổ và trên vỏ phong hóa ở sườn núi đối diện UBND xã với diện tích khoảng 13,5ha. Mùa mưa năm nay sắp đến, nếu không có biện pháp sớm đưa người dân đến nơi ở mới sẽ tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Mặt bằng sắp xếp dân cư, hạ tầng đường giao thông, hệ thống điện, nước đã hoàn thành. Tuy nhiên đến ngày 24/6/2020 mới có 7 hộ gia đình chuyển đến nhận đất làm nhà.

Ông Tráng A Dia, Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết: Chính quyền xã đang khẩn trương phối hợp với Ban Quản lý dự án huyện, các hội, đoàn thể của xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sớm di chuyển đến nơi ở mới. Bên cạnh đó, để giảm chi phí di chuyển nhà cho các hộ dân, xã huy động các lực lượng chung tay giúp dân di chuyển đến nơi ở mới; vận động dân bản giúp nhau ngày công dựng nhà.

Trần Sơn