Nghệ An: Chủ tịch xã bị cảnh cáo vì có nhiều sai phạm về đất đai

Tư vấn pháp luật - Ngày đăng : 15:00, 16/06/2020

(TN&MT) - Liên quan đến sai phạm xác định không đúng nguồn gốc sử dụng đất khi cấp đổi GCNQSDĐ cho người dân trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Phong kỷ luật với hình thức “cảnh cáo”. Ngoài ra, một số cán bộ liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Trong những năm gần đây, khi UBND tỉnh Nghệ An triển khai Dự án đường 95m (Vinh – Cửa Lò), đi qua địa bàn xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc kéo theo đó giá đất trên địa bàn xã Nghi Phong và các xã lân cận tăng lên rất nhanh chóng. Việc mua bán, chuyển nhượng đất đai ở địa bàn xã Nghi Phong và các xã lân cận diễn ra liên tục, thường xuyên. Cũng từ đây, đã xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý đất đai của chính quyền xã Nghi Phong.

Theo đó, để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho đại lộ 95m nối Vinh – Cửa Lò đi qua địa bàn, trong những năm qua, UBND xã Nghi Phong đã tiến hành rà soát, cấp đổi, giao đất…cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong quá trình này, nhiều trường hợp có đất bị ảnh hưởng từ dự án đã được chính quyền xã Nghi Phong xác định không đúng nguồn gốc sử dụng đất và biến động tăng, giảm diện tích đất đai để được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điển hình là trường hợp chính quyền xã Nghi Phong đã “lái” gần 99m2 đất có nguồn gốc là đường dân sinh để hợp thửa vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Nguyễn Đình Phong thuộc xóm 8, xã Nghi Phong, để lập phương án bồi thường thuộc dự án đường nối Vinh – Cửa Lò.

Dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò đoạn qua xã Nghi Phong

Cụ thể, vào năm 2015, ông Nguyễn Đình Phong được UBND huyện Nghi Lộc cấp GCNQSD đất có diện tích 1.872m2 tại thửa đất số 274, tờ bản đồ số 11, giới cận thửa đất thể hiện phía Bắc giáp đường dân sinh. Năm 2018, sau khi thu hồi đất thực hiện dự án bồi thường GPMB đường Vinh – Cửa Lò, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Phong được UBND huyện Nghi Lộc cấp đổi GCNQSD đất với diện tích 222m2, giới cận thửa đất vẫn thể hiện giáp đường.

Thế nhưng, tháng 4/2019, gia đình ông Phong được UBND huyện Nghi Lộc cấp đổi, chỉnh lý giấy CNQSDĐ nói trên với diện tích tăng lên thành 321m2, số hiệu giấy chứng nhận CQ394855. Việc thay đổi diện tích này đã xóa sổ luôn con đường dân sinh nằm sát đất nhà ông Phong và đất nhà ông Phong tự nhiên được tăng lên 99m2. Để có thể hợp thức hóa việc này trót lọt, nhiều hồ sơ dường như đã được thực hiện một cách gian dối, nhằm phù hợp với điều kiện cấp đất của Luật đất đai 2014.

Cụ thể là việc chỉnh lý cấp GCNQSDĐ cho ông Phong được hợp thức hóa vào tháng 12/2013. Thế nhưng, qua công tác kiểm tra, thanh tra huyện Nghi Lộc chỉ ra rằng: “Thời điểm năm 2018, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Phong chưa bao chiếm con đường liền kề của thửa đất để sử dụng vào mục đích đất vườn hoặc xây dựng công trình trên đất. Hồ sơ chỉnh lý cấp đổi giấy CNQSDĐ của ông Phong sử dụng con đường từ trước tháng 12/2013 để xây dựng công trình là không thực tế”.

Tương tự, trường hợp của ông Phạm Văn Thọ được chính quyền xã Nghi Phong xác định sai nguồn gốc sử dụng đất tại thửa số 1264, tờ bản đồ số 17 dẫn đến việc giao đất, lập phương án bồi thường GPMB cho dự án đường Vinh – Cửa Lò trái quy định với tổng diện tích hàng nghìn mét vuông. Ngoài ra, qua thanh kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện các trường hợp như gia đình các ông Nguyễn Văn Tín (xóm 6), Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Đức Đạt (xóm 9) cũng được cán bộ địa chính, chủ tịch UBND xã Nghi Phong xác nhận vào các hồ sơ cấp GCNQSD đất trái quy định, không đúng với thực tế.

Qua thanh tra, cơ quan chức năng xác định các hộ dân nói trên đã được chính quyền xã Nghi Phong lập hồ sơ bồi thường GPMB hàng tỷ đồng. Do đó, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã yêu cầu truy thu trường hợp ông Nguyễn Đức Đạt nộp vào tài khoản tạm giữ phòng Tài chính huyện Nghi Lộc với số tiền 246 triệu đồng; truy thu 284,7 triệu đồng từ trường hợp ông Nguyễn Văn Nhiên; yêu cầu ông Nguyễn Đình Phong trả lại nguyên trạng diện tích đường đi 99m2 đã cấp vào GCNQSD đất…

Có thể thấy, để hợp thức hóa việc xác định nguồn gốc sử dụng đất, cấp đổi GCNQSD đất, có diện tích tăng, giảm phần diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án đường Vinh – Cửa Lò đang thi công có phần trách nhiệm không nhỏ của chính cán bộ địa chính, chủ tịch UBND xã Nghi Phong và các phòng, ban liên quan của huyện Nghi Lộc.

Trụ sở UBND xã Nghi Phong - nơi công tác của ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã

Theo thông tin chúng tôi có được, sau khi có kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn xã Nghi Phong, UBND huyện Nghi Lộc đã thi hành kỷ luật đối với nhiều cán bộ có liên quan. Cụ thể, ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Phong và ông Trương Văn Hạnh - Công chức địa chính xã đã bị UBND huyện Nghi Lộc ra quyết định kỷ luật với hình thức “Cảnh cáo”.

Đồng thời, liên quan đến các sai phạm của chính quyền xã Nghi Phong, UBND huyện Nghi Lộc cũng ra quyết định kỷ luật bằng hình thức “Khiển trách” đối với 02 cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất là ông Phạm Thành Công và ông Trần Công Thành.

Ông Nguyễn Đình Hải – Chủ tịch UBND xã Nghi Phong xác nhận thông tin trên và cho biết, hiện ông đã có “Đơn xin nghỉ việc”, không tham gia vào Ban chấp hành địa phương khóa mới. Riêng cá nhân ông Trương Văn Hạnh là công chức địa chính, sau khi bị kỷ luật đã bị điều chuyển công tác đến địa bàn khác.

Đình Tiêp - Thành Vinh