Đẩy nhanh tiến độ xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu cho ĐBSCL

Ngành TN&MT - Ngày đăng : 16:06, 27/05/2020

(TN&MT) - Ngày 27/5, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về 4 tiểu dự án thuộc Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” (WB9), nhằm đánh giá tiến độ thực hiện tổng thể và thúc đẩy thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Stefani Stallmeister – Giám đốc điều hành hoạt động dự án của Ngân hàng Thế giới cho biết: WB 9 là một dự án có nhiều bộ ban ngành và các tỉnh ở ĐBSCL cùng tham gia. Mục tiêu nhằm chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững, tăng cường công cụ hỗ trợ người dân địa phương chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Bà Stefani nhấn mạnh, WB đánh giá cao vai trò của Bộ TN&MT trong thực hiện Dự án W9. Các tiểu dự án trong hợp phần Bộ TN&MT là nguồn cung cấp số liệu, dữ liệu đầu vào cho các dự án khác, nhằm hoạch định cơ chế chính sách phát triển từng địa phương, tiểu vùng, liên vùng và đặ biệt là cho quy hoạch tổng thể cho ĐBSCL.

Bà Stefani Stallmeister – Giám đốc điều hành hoạt động dự án của Ngân hàng Thế giới phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá về tiến độ thực hiện dự án, đại diện WB nhận định, trong thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tiến độ thực hiện các tiểu dự án của Bộ TN&MT đã chuyển biến tích cực, từ mức chưa hoàn thành sang thực hiện tốt. Tốc độ giải ngân của các dự án đã được cải thiện đáng kể và hoàn toàn có khả năng đạt được các mục tiêu đề ra. Trong 19 gói thầu, 17 gói đã trao thầu và 2 gói đang chờ hoàn thiện hồ sơ để thông qua.

Dự kiến đến cuối năm nay, 50% dữ liệu dài hạn và 2/3 tham số chính (nước ngầm, nước mặt, sạt lờ bờ sông bờ biển) sẽ được chia sẻ rộng rãi. WB cũng đề nghị Bộ TN&MT cần có phương thức chia sẻ dã liệu thân thiện với người dùng để đảm bảo dễ dàng tiếp cận các đối tượng sử dụng, phát huy hết khả năng của dự án theo thiết kế.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng (Bộ TN&MT) đã chia sẻ tiến độ thực hiện 4 tiểu dự án: “Đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên nước mặt tại ĐBSCL”; “Nâng cấp, xây dựng mạng lưới quan trắc nước dưới dất ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hâu”; “Xây dựng hệ thống giám sát biến động bờ sông, bờ biển khu vực ĐBSCL bằng công nghệ viễn thám”; “Đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu ĐBSCL tích hợp dữ liệu TN&MT khu vực phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH”.

Bộ TN&MT cũng đang phối hợp với các địa phương để tháo gỡ dần các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Ông Nguyễn Đức Phú, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng (Bộ TN&MT) báo cáo tiến độ thực hiện các tiểu dự án WB9

Theo kế hoạch, tiểu dự án 1 sau khi xong các thủ tục điều chỉnh, Ban sẽ tiếp tục xây dựng 9 trạm quan trắc nước mặt và triển khi các công việc liên quan, đảm bảo dự án sẽ kết thúc trong năm 2021 như thỏa thuận. Với tiểu dự án 2, năm 2020 sẽ triển khai giai đoạn 2 và hiện, Ban đã trình Bộ TN&MT báo cáo nghiên cứu khả thi. Tiểu dự án đã gửi tới WB các tài liệu theo yêu cầu và xây dựng hồ sơ mời thầu, dự kiến sẽ đấu thầu trong tháng 6/2020.

Với tiểu dự án 4, theo kế hoạch, năm 2020 sẽ xây dựng các điều khoản tham chiếu cho một số gói thầu như thiết kế kỹ thuật, thiết kế thi công… Trên cơ sở đó, Ban sẽ tuyển chọn nhà thầu và khởi công xây dựng trụ sở Trung tâm vùng. Đây là tiểu dự án khó triển khai do Việt Nam chưa có một mô hình trung tâm vùng để tham khảo.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, đối với vùng ĐBSCL, chính phủ rất quan tâm và có đầu tư thích đáng trong những năm vừa qua. Dự án WB 9 được quyết định trước khi Nghị quyết 120 ra đời và sau khi có Nghị quyết, nhiều phiên họp và chỉ đạo của Thủ tướng có liên quan đến ĐBSCL đã được triển khai. Tiến độ thực hiện dự án đã tiến bộ, và khoảng chậm ban đầu hoàn toàn có thể bù vào nếu có quyết tâm từ hai phía.

Tiểu dự án 1 có thể hoàn thành cơ bản vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Với tiểu dự án 2, sau khi rà soát quan trắc, Bộ sẽ chỉ đạo sớm nhất để xây dựng các trạm quan trắc nước ngầm giai đoạn hai. Trong thời gian ngắn, đến giữa hoặc cuối 2021, toàn bộ số liệu quan trắc nước ngầm có thê truyền về trung tâm xử lý một cách thường xuyên, công khai và chính xác. Với tiểu dự án 3, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ có ảnh của toàn bộ dải ven biển cung cấp cho địa phương, bộ, ngành.

Toàn cảnh buổi làm việc

Với tiểu dự án 4, các khúc mắc liên quan đến Luật Đất đai đang được tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ. Theo Thứ trưởng, Dự án WB 9 hợp phần Bộ TN&MT là dự án lõi quan trọng, và dữ liệu cho Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL cũng đã có nguồn từ nhiều dự án nghiên cứu khác. Trung tâm này có lớp dữ liệu toàn diện, đầy đủ, ko chỉ TN&MT mà còn các yếu tố khác nữa. Dự án CSDL này gần như là Dự án CSDL đầu tiên cung cấp tốt nhất vè địa lý, nhân văn, cảnh quan tự nhiên của vùng.

Dù vậy, sẽ vẫn còn nhiều khó khăn về việc thu thập đẩy đủ số liệu, dự liệu từ các địa phương, bộ ngành khác nhau, chưa kể dữ liệu chưa được chuẩn hóa, ko đồng bộ, thống nhất. thách thức này cần sự nỗ lực của cả WB và các bên liên quan.

Thứ trưởng khẳng định, năm 2021 là năm nước rút để Bộ TN&MT tiến hành đồng bộ cả 4 tiểu dự án, để đến thời hạn năm 2022 chỉ còn những hạng mục cuối của Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL. Đây sẽ là nỗ lực rất lớn của Bộ TN&MT trong thời gian tới.

Khánh Ly