Hà Nội: Phòng ngừa sự cố môi trường trong mùa mưa bão 2020

Tin tức - Ngày đăng : 11:02, 22/05/2020

(TN&MT) - Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội vừa ban hành Công văn số 3914/STNMT-CCBVMT triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố môi trường và đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão năm 2020.

Công văn nêu rõ, để chủ động phòng ngừa sự cố môi trường và đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão, Sở Tài nguyên & Môi trường đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát toàn bộ các đơn vị hoạt động trên địa bàn bao gồm: các cơ sở lưu giữ, kinh doanh, sử dụng hóa chất; các bãi tập kết rác thải, khu xử lý chất thải tập trung, các khu vực lưu giữ, xử lý nước thải, chất thải rắn, chất thải nguy hại; các cơ sở lưu giữ, kinh doanh, sử dụng xăng dầu; các cơ sở kinh doanh, khai thác cảng; các cơ sở khai thác khoáng sản; các khu vực bến, bãi ven sông suối...

Hà Nội triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa sự cố môi trường trong mùa mưa bão năm 2020. Ảnh minh họa

Sở TN&MT Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu các chủ cơ sở khẩn trương xây dựng phương án phòng ngừa sự cố môi trường khi xảy ra mưa lũ, đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố rò rỉ, tràn đổ hóa chất; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông.

Đối với các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, các cơ sở kinh doanh, khai thác khoáng sản ven sông tạm dừng hoạt động nhằm đảo bảo an toàn trong thời gian các hồ thượng nguồn xả lũ. Có phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, bố trí nơi tập kết rác thải tạm thời trong trường hợp chưa vận chuyển lên các khu xử lý chất thải tập trung của thành phố.

Đặc biệt, với các huyện, thị xã, cần chú ý trong trường hợp rác thải bị tồn đọng chưa vận chuyển được lên các khu xử lý tập trung của thành phố. UBND các huyện và thị xã chỉ đạo các đơn vị thu gom, vận chuyển vào điểm tập kết tạm thời, có biện pháp che chắn, thường xuyên phun chế phẩm khử mùi, diệt mối, muỗi đảm bảo vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với các khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, chuồng trại chăn nuôi cần được vệ sinh tẩy uế định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan thú y nhằm bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh. Xác động vật chết, trôi nổi cần được thu gom, chôn sâu, khử trùng, cách xa nguồn nước, xa khu dân cư đảm bảo không lây truyền dịch bệnh. Tuyệt đối không vứt xuống các dòng sông, suối, các bờ ao, bụi cây...

“Thu gom và xử lý thường xuyên các loại rác thải sinh hoạt theo quy định. Bảo vệ nguồn nước giếng khơi, giếng khoan, bể chứa nước mưa... Khi có mưa lớn hoặc úng lụt xảy ra trên địa bàn, cần giữ vệ sinh nơi ăn, chốn ở, sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh (nếu có) hoặc dùng hóa chất để làm sạch nước. Thu gom và xử lý chất thải của người và gia súc, gia cầm”, Công văn nêu rõ.

Sở TN&MT Hà Nội cũng yêu cầu, hết đợt úng lụt khẩn trương kiểm tra, đánh giá tình trạng các công trình vệ sinh. Nước rút đến đâu vệ sinh nhà cửa, sân thềm, chuồng trại đến đó. Những giếng khơi bị ngập hoặc bị thấm nước bẩn cần được hút cạn, thau rửa, có thể dùng vôi hoặc hóa chất để làm sạch giếng ăn. Nhà tiêu, chuồng trại gia súc, gia cầm sau khi ngập nước phải được tẩy uế, sửa chữa, đảm bảo vệ sinh, tránh làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm nơi ở. Những khu chăn nuôi, các trang trại lớn sau khi ngập úng cần được tẩy trùng bằng hóa chất hoặc vôi bột...

Khải Minh