Đài KTTV khu vực Tây Bắc: Xây dựng 3 kịch bản trực dự báo trong thời điểm phòng chống Covid-19

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 17:27, 20/04/2020

(TN&MT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời, Đài KTTV khu vực Tây Bắc đã xây dựng 3 kịch bản trực dự báo, cảnh báo thiên tai, để phục vụ tốt nhất địa phương trong công tác phòng chống thiên tai; đảm bảo an toàn cho cán bộ, viên chức, các dự báo viên khi thực hiện nhiệm vụ.

Dự báo viên của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc khai thác số liệu đảm bảo ra bản tin dự báo tại ca trực trong thời điểm mùa dịch Covid-19

Đài KTTV khu vực Tây Bắc đã xây dựng và thực hiện các phương án dự báo, cảnh báo trong điều kiện thời tiết thủy văn bình thường, cũng như khi có tình hình thời tiết nguy hiểm, có phương án phân công ca trực luân phiên, thực hiện theo phương châm giãn cách tập trung.

Lãnh đạo phòng Dự báo trực duyệt, xem xét các hình thế thời tiết thủy văn, chỉ đạo dự báo viên ban hành bản tin theo quy định; bố trí 1-2 dự báo viên trực thu thập thông tin, số liệu KTTV các trạm KTTV trong khu vực.

Theo phương án đã xây dựng, các dự báo viên có trách nhiệm theo dõi diễn biến thời tiết, thuỷ văn; xuất bản các bản tin theo quy định; triển khai cài đặt và đưa vào sử dụng phầm mềm điều kiển máy tính từ xa trong những máy tính thực hiện nhiệm vụ của phòng Dự báo và các Đài KTTV tỉnh; yêu cầu các dự báo viên cài đặt phần mềm trong máy tính tại nhà và tổ chức thực hiện làm việc từ xa theo các phương thức như: Teamview, Lan, Zalo, email, điện thoại...

Cùng với đó, Đài đã xây dựng 3 kịch bản dự báo và ứng phó với các tình hình thời tiết. Kịch bản 1, khi dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến công tác dự báo cảnh báo, Đài bố trí ca trực bình thường tại phòng Dự báo và các Đài KTTV tỉnh đảm bảo công tác chuyên môn. Các dự báo viên khi trực làm công tác dự báo, chủ động mang dự phòng đồ dùng sinh hoạt cá nhân; đề phòng xảy ra các kịch bản cách ly.

Kịch bản 2: Mọi phương tiện, người bị cách ly chỉ được đi lại trong phạm vi Văn phòng Đài khu vực, Đài bố trí dự báo viên trực ca tại phòng Dự báo KTTV. Các dự báo viên hỗ trợ nhau qua các kênh thông tin đảm bảo công việc dự báo, cảnh báo của đơn vị.

Kịch bản 3: Mọi người chỉ được đi lại trong phạm vi Văn phòng Đài khu vực và Đài KTTV tỉnh, các dự báo viên đang trực ca luân phiên làm công tác dự báo cảnh báo tại đơn vị. Lãnh đạo đơn vị làm công tác dự báo bố trí dự báo viên trực từ xa, phối hợp với các Đài KTTV tỉnh làm tốt công tác dự báo, cảnh báo KTTV. Các Dự báo viên đảm bảo công việc dự báo, cảnh báo đến khi hết cách ly, có thể (làm việc qua mạng) bằng máy tính cá nhân tại nơi cách ly qua mạng LAN, Teamview, email, Zalo…

Đài KTTV khu vực Tây Bắc đảm bảo các bản tin dự báo, cảnh báo kịp thời

Cùng với đó, Đài cũng xây dựng các phương án dự báo, cảnh báo trong điều kiện bình thường và điều kiện thời tiết nguy hiểm, tại 3 Đài KTTV tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Hòa Bình.

Đài KTTV khu vực Tây Bắc yêu cầu các dự báo viên KTTV chủ động bố trí, sắp xếp công việc gia đình đề phòng tình huống xấu nhất xảy ra. Chủ động cài đặt các phương án dự báo, cảnh báo tại máy tính cá nhân, Smartphone về nguồn thu thập số liệu.

Sẵn sàng hỗ trợ các dự báo viên khác khi thực hiện các bản tin dự báo, cảnh báo trong khu vực (nếu tại 1 tỉnh có nguy cơ xảy ra dịch Covid-19) và chủ động liện hệ với bộ phận Thông tin thuộc phòng mạng lưới trạm và Thông tin KTTV để đảm bảo việc lấy số liệu phục vụ công tác dự báo và đường truyền hội thảo trực tuyến Polycom, LAN, Teamview, email, Zalo...

Đài KTTV Tây Bắc đã họp để triển khai về công tác tăng cường phòng chống dịch, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc Đài tăng cường quán triệt toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các hướng dẫn về phòng chống dịch. Hàng ngày, Văn phòng sẽ tiến hành đo thân nhiệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đi làm, người đến liên hệ công tác trước khi vào cơ quan.

Theo lãnh đạo đài KTTV Tây Bắc, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội từ ngày 1-15/4, Đài đã thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy chế, quy định về công tác dự báo và phục vụ KTTV. Tuần báo, thông báo xuất bản đúng kỳ hạn, chất lượng phục vụ đạt yêu cầu.

Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết thủy văn trên khu vực 4 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hoà Bình. Cảnh báo và dự báo kịp thời các đợt không khí lạnh, rét đậm, rét hại, dông, lốc, mưa lớn diện rộng, mưa đá... ảnh hưởng đến khu vực; thời gian dự báo, cảnh báo trước từ 24-48h. Bản tin dự báo thời tiết hàng ngày được phát trên sóng phát thanh, truyền hình các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Hoà Bình kịp thời, đầy đủ.

Mạng lưới các trạm khí tượng, thủy văn, môi trường trên phạm vi Đài quản lý hoạt động ổn định, đảm bảo quan trắc đo đạc liên tục, đáp ứng được nhiệm vụ thường xuyên. Các trạm khí tượng, thủy văn, môi trường thực hiện nghiêm túc công tác quan trắc đo đạc thu thập số liệu đúng quy phạm chuyên môn; chất lượng công tác bảo dưỡng công trình, phương tiện thông tin liên lạc; các phương án quan trắc, đo đạc, thông tin liên lạc đảm bảo thông tin truyền số liệu về Đài đạt kết quả tốt. Các trạm đo mưa tự động hoạt động khá ổn định cung cấp số liệu phục vụ kịp thời công tác dự báo và phục vụ KTTV.

Nguyễn Nga