TP.HCM: Nhiều dự án mới sắp chào thị trường trong quý II

Bất động sản - Ngày đăng : 14:56, 02/04/2020

(TN&MT) - Trong quý II/2020, trị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM sẽ có nhiều dự án mới chuẩn bị mở bán. Đây là tín hiệu tích cực sau một thời gian dài thị trường trầm lắng.

Nhiều dự án mới sẽ bung ra thị trường trong quý II/2020

Ở phân khúc căn hộ, từ cuối quý I/2020, một số dự án mới đã rục rịch chào thị trường, đồng thời nhiều sàn BĐS cũng đang có kế hoạch tung nguồn cung mới. Từ thời điểm này đến khoảng cuối năm 2020, một số dự án căn hộ tại khu Đông dự kiến cũng sẽ bung hàng, cung cấp nguồn cung khá lớn ra thị trường. Theo đó, thực trạng khan hiếm nguồn cung tại thành phố sẽ được giải quyết phần nào.

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia BĐS, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM trong năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Trước bối cảnh khan cung thì những dự án có thể giới thiệu ra thị trường ở thời điểm này được xem là lợi thế rất lớn về sức mua lẫn giá bán.

Một số dự án mới sắp cung cấp nguồn cung ra thị trường vào quý II này có thể kể đến như: dự án Picity High Park quy mô gần 9ha tại Q.12, mức giá dao động từ 34 - 37 triệu đồng/m2, tức khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn; dự án khác là Cosmo City tại khu vực Q.7, hay dự án Centerhome Riverside sẽ giới thiệu ra thị trường các căn nhà phố có diện tích từ 62 - 100m2 có giá bán khoảng 7 tỷ đồng mỗi căn…

Theo ghi nhận, việc thiếu nguồn cung rõ nét trong năm 2019 đã khiến giao dịch toàn thị trường sụt giảm. Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 giao dịch, giảm 26,1% so với năm 2018. Tuy nhiên tình hình tiêu thụ năm 2019 lại rất tốt, hầu hết các phân khúc chào bán đều ghi nhận sức tiêu thụ đạt hơn 90%. Đồng thời, hàng tồn kho được hấp thụ dần, khoảng 1.000 căn mỗi quý. Điều này minh chứng rằng, nhu cầu của thị trường đang rất lớn chỉ thiếu nguồn cung để khách hàng lựa chọn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, tính thanh khoản của thị trường BĐS TP.HCM nhìn tổng thể vẫn tốt do tổng cầu có khả năng thanh toán vẫn cao. Gần như 100% căn hộ trung cấp, căn hộ bình dân đã được tiêu thụ thành công trong năm 2019.

Với nhiều  dự án mới được bung ra thị trường, sự khan hiếm nguồn nguồn cung phần nào đã được giải quyết.

Các chuyên gia BĐS nhận định, trong năm 2020, thị trường nhà đất TP.HCM vẫn diễn ra theo xu hướng này. Nhu cầu về chỗ ở còn rất lớn, đặc biệt nhu cầu ở đối tượng các gia đình trẻ. Họ là những người có tích lũy ban đầu khiêm tốn và sẽ sở hữu được căn hộ tại khu ven TP.HCM khi nhận được sự hỗ trợ vay từ phía ngân hàng.

Đối với các dự án có mức giá vừa túi tiền (khoảng trên dưới khoảng 2 tỷ đồng/căn), nằm ở vị trí đẹp, giao thông đi lại thuận tiện giữa các khu vực của TP.HCM, đảm bảo được các tiện ích dự án vượt trội… luôn được người mua “săn đón”. Đây cũng là những sản phẩm có lợi thế rất lớn khi bung thị trường ở giai đoạn nguồn cung đang khá hạn hẹp như hiện nay.  

Một tín hiệu khả quan cho nguồn cung BĐS TP.HCM từ năm 2020 trở đi là chính quyền địa phương đang tính đến các phương án nới lỏng cơ chế cấp phép dự án mới, tạo niềm tin rất lớn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chẳng hạn, mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã phê duyệt cho 3 dự án được đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cũng được xem là động thái tích cực cho nguồn cung nhà ở tại TP.HCM trong năm 2020.

Tuy vậy, theo các chuyên gia, việc nguồn cung phục hồi phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giá BĐS, pháp lý dự án, quy trình thanh tra, quy hoạch đô thị…Vì thế, để nguồn cung thị trường quay trở lại ổn định như các năm thì cần sự hỗ trợ tích cực về pháp lý từ phía chính quyền.

Và, động thái nỗ lực để gỡ khó cho doanh nghiệp từ phía chính quyền thành phố cùng với hoạt động rục rịch nguồn cung ra thị trường của doanh nghiệp ở các quý đầu năm 2020 cũng được xem là tín hiệu lạc quan cho thị trường BĐS TP.HCM vốn đã khó khăn trong suốt 2 năm qua.


 

Thục Vy