Sóc Sơn, Hà Nội: Cơ bản xử lý lò gạch không đảm bảo điều kiện

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 10:38, 20/03/2020

(TN&MT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, tất cả các lò gạch không đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn Thủ đô phải được xử lý dứt điểm. Đến nay, huyện Sóc Sơn đã cơ bản xử lý, tổ chức phá dỡ được 55/65 lò gạch không đảm bảo điều kiện.

Huyện Sóc Sơn cơ bản xử lý lò gạch không đảm bảo điều kiện

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Tạ Văn Điệp - Đội Phó Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn cho biết: Trong số 11 lò gạch còn tồn tại trên địa bàn huyện Sóc Sơn có tổng cộng 10 lò đã chuyển sang lò gạch hoạt động theo công nghệ Tuynel.

Cụ thể các lò gạch Tuynel đang hoạt động trên địa bàn bao gồm: Xã Hồng Kỳ 1 lò; xã Tân Dân 1 lò; xã  Hiền Ninh 1 lò; xã Đức Hòa 1 lò; xã Xuân Giang 1 lò; xã Tân Minh 2 lò; xã Bắc Phú 2 lò; xã Bắc Sơn 1 lò. Đối với 1 lò còn lại đang đầu tư chuyển giao công nghệ từ lò vòng sang lò Tuynel.

Ông Đào Ngọc Phú - Một trong những cơ sở lò gạch xin Giấy phép chuyển đổi từ công nghệ lò vòng sang lò gạch Tuynel cho biết: Đơn vị đã có nhiều Văn bản gửi Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội xin chủ chương, hướng dẫn và Giấy phép chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch nung từ lò vòng cải tiến sang lò Tuynel hiện đại, công suất lớn, tự động cao sử dụng đất bùn, đất đổi.

Theo đó, căn cứ Văn bản số 8616/VPCP-CN ngày 10/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc thực hiện các dự án sản xuất gạch đất sét nung: “Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, chấp thuận đầu tư các dự án cải tạo, chuyển đổi công nghệ tiên tiến; mức độ cơ giới hoá, tự động hoá cao; tăng năng suất lao động; giảm tiêu hao nguyên liệu, nhiên liệu; đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường theo quy định.  

Nhiều lò gạch theo công nghệ úp vung tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn đã được phá dỡ

Nói về quá trình xử lý các lò gạch không đảm bảo điều kiện trên địa bàn xã Bắc Sơn ông Đặng Xuân Thụy – Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội; Công văn số 942 - CV/HU ngày 11/3/2019 của huyện uỷ Sóc Sơn về việc chỉ đạo, giải quyết các vi phạm về quản lý Tài nguyên môi trường, đất đai trật tự xây dựng.

UBND xã Bắc Sơn phối hợp các ban ngành đoàn thể một mặt tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở lò gạch không đủ điều kiện tự tháo dỡ công trình vi phạm, mặt khác kiên quyết xử lý đối với các chủ lò cố tình chây ỳ không thực hiện. 

Trong đó, UBND xã ban hành kế hoạch số: 44/KH - UBND ngày 16/3/2019 về việc tổ chức cưỡng chế xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn xã Bắc Sơn và Kế hoạch số 46/KH - UBND ngày 21/3/2019 về việc tổ chức cưỡng chế xử lý lò gạch các lò gạch không đủ điều kiện hoạt động. 

Theo ông Thụy trên địa bàn xã Bắc Sơn có 42 điểm bằng 72 lò gạch được xây dựng giai đoạn 2011 - 2012. Trước khi có chỉ đạo của các cơ quan chức năng thành phố và huyện Sóc Sơn, kết thúc quỹ I/2019 UBND xã đã vận động và hỗ trợ phương tiện để các hộ gia định tự tháo dỡ được 14 điểm với 27 lò.

Hiện nay, Sóc Sơn đã cho chuyển đổi từ lò vòng sang công nghệ lò gạch Tuynel

Tính đến thời điểm trước ngày 11/3/2019 trên địa bàn xã còn 28 điểm, với 45 lò gạch. Kết quả thực hiện đến ngày 20/5/2019, UBND xã Bắc Sơn đã tổ chức xử lý toàn bộ số lò gạch nói trên.

Thực hiện công tác giám sát trong vấn đề xử lý các lò gạch không đảm bảo điều kiện, chính quyền xã đã mời Thường trực HĐND; MTTQ; Chủ tịch hội cựu chiến binh xã, Lãnh đạo các thôn có lò gạch tổ chức nghiệm thu, đánh giá kết quả thực hiện việc tháo dỡ các lò gạch. Kết quả kiểm tra, đánh giá 100% các điểm, vỏ lò gạch cơ bản đã được xử lý.

Tuy vậy, để các chủ cơ sở lò gạch không tái phạm, sử dụng đất sai mục đích ông Đặng Xuân Thụy cho hay, UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích phần diện tích đất sau khi đã tháo dỡ các lò gạch và công trình xây dựng sau cưỡng chế.

Huy An