Ruốc - món quà từ biển

Sức khỏe - Ngày đăng : 16:57, 06/03/2020

(TN&MT) - Mùa ruốc biển (hay còn gọi là tép moi, tép biển) thường bắt đầu vào tháng 10 âm lịch năm trước cho đến tháng 3 năm sau. Đang vào mùa, dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), tấp nập kẻ bán người mua ruốc; ngư dân tranh thủ nguồn lợi từ món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng biển miền Trung.

Những mẻ ruốc tươi rói- món quà từ biển cả

Ngư dân chuyển ruốc lên bờ để bán cho thương lái

Thành quả sau một đêm nhọc nhằn làm việc

Chợ ruốc chỉ diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ (5 giờ -7 giờ sáng)

Ruốc mới đưa lên bờ được người dân cho vào rỗ sàng lọc qua nhiều lần nước để tách cát, rửa sạch chuẩn bị đưa về bán ở các chợ

Khung cảnh tấp nập, nhộn nhịp “kẻ bán người mua” vào buổi sáng sớm tại một góc bãi biển Thọ Quang

Anh Hà Thảo, một ngư dân đi xúc ruốc biển cho biết: “Ruốc biển thường xuất hiện nhiều nhất vào đầu tháng 2, tháng 3 âm lịch. Thuyền chúng tôi khởi hành từ 5 giờ chiều hôm trước. Những hôm “trúng ruốc”thu nhập lên tới trên dưới 10 triệu đồng.”

Ruốc biển chia làm hai loại là ruốc tươi và ruốc mắm. Trong đó, ruốc tươi là ruốc mới được cào lên từ biển, ruốc mắm là loại được cào từ chiều hôm trước được mang về để làm ruốc khô hoặc mắm ruốc

Bà Tú (một thương lái) cho hay: Giá sỉ của ruốc tươi khoảng 40-50 nghìn đồng/ kg và ruốc mắm khoảng 15-20 nghìn đồng/ kg

Chẳng mấy chốc, thương lái đã thu mua hết các thúng ruốc mới mang lên bờ

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những ngư dân khi đã bán xong tất cả số ruốc cào được

Ruốc được đưa lên xe để chuyển đến tiêu thụ tại các chợ hải sản

Diễn An Thi